Home / Ngữ văn 11 / Viết bài lằm văn số 1 – Nghị luận xã hội – Soạn văn lớp 11

Viết bài lằm văn số 1 – Nghị luận xã hội – Soạn văn lớp 11

       Chào mừng bạn đến với website: Giải Bài Tập SGK, chúng tôi sẽ giúp bạn soạn bài ngữ văn 11 từ cơ bản đến nâng cao, giải các câu hỏi trong sách giáo khoa một cách ngắn gọn súc tích dễ hiệu. Soan van 11,soạn văn,soan van lop 11,soan van 11,soan ngu van lop 11,nhung bai van hay lop 11,học tốt ngữ văn 11, luyện thi học sinh giỏi, thi tốt nghiệp

     Các bài soạn văn lớp trong tập 1: Click here

 

VIẾT BÀI LÀM VĂN SỐ 1: NGHỊ LUẬN XÃ HỘI

I. KẾT QUẢ CẦN ĐẠT

1. Kiểm tra các kiến thức về kiểu văn bản lập luận: những hiểu biết chung, sự phân loại và cách viết bài văn nghị luận với các thao tác chủ yếu như chứng minh, giải thích, phân tích, bình luận (đã học ở THCS). Văn nghị luận được hiểu một cách toàn diện, không chỉ nghị luận văn học mà còn nghị luận xã hội.

2. Viết được một bài văn nghị luận xã hội có nội dung sát với thực tế đời sống và học tập của HS phổ thông.

II. HƯỚNG DẪN CHUNG

HS ôn tập lại những tri thức và kĩ năng về văn nghị luận xã hội đã học ở THCS:

     – Với nhiều tài liệu lưu hành trong nhà trường, văn nghị luận còn có một tên khác là văn lập luận. Lập luận là một phương thức nhằm tạo lập một kiểu văn bản: văn bản lập luận. Kiểu văn bản lập luận bao gồm nhiều dạng khác nhau, ứng dụng trong nhiều tình huống khác nhau. Văn nghị luân chỉ là một trong số các dạng của kiểu văn bản lập luận – loại văn bản lấy lập luận làm thao tác đặc thù. Lập luận là cách thức dẫn dắt, trình bày lí lẽ, dẫn chứng nhằm thuyết phục người đọc về một lí luận, một tư tưởng hay một quan điểm nào đó. Muốn lập luận tốt người viết (người nói) cần nắm chắc nội dung (luận điểm, luận cứ…), phải biết vận dụng các thao tác nghị luận một cách tổng hợp và linh hoạt.

     – Văn nghị luận là loại văn được ứng dụng rất nhiều trong đời sống xã hội. Theo chương trình Ngữ văn ở THCS, nghị luận được phân chia thành hai kiểu: nghị luận văn học và nghị luận xã hội. Kiểu bài nghị luận xã hội lại phân thành hai dạng: nghị luận vê một hiên tượng đời sống và nghị luận vê một tư tưởng, đạo lí. Bài viết số 1 chủ yếu yêu cầu HS rèn luyện những kĩ năng viết bài văn nghị luận xã hội.

III. LUYỆN TẬP

Gợi ý câu 1

     – Xác định vấn đê’ cần nghị luận: Cuộc đấu tranh giữa cái thiện và cái ác, người tốt vói kẻ xấu là cuộc đấu tranh gian khổ trong mọi thời đại. Nhưng theo xu hướng tiến bộ, cái thiện luôn chiến thắng cái ác. Truyện cổ tích Tấm Cám chính là sự minh chứng cho cuộc đấu tranh ấy.

     – Xác định luận điểm, luận cứ và lựa chọn các thao tác lập luận phù hợp:

            + Trong cuộc đấu tranh ở truyện cổ tích Tấm Cám, cô Tấm đã đối diện với những thế lực tội ác nào? Cô Tấm đã vươn lên như thế nào trong cuộc đấu tranh ấy? Lựa chọn những dẫn chứng nào trong truyện?

           + Trong cuộc sống học tập, trong đời thường, HS thường phải đối diện với những khó khăn nào? Muốn tránh khỏi những điều xấu, những khó khăn ấy cần phải làm gì? Nên dùng những dẫn chứng, cách lập luận nào?

Gợi ý câu 2

     – Đề văn này yêu cầu người viết nêu lên những suy nghĩ và quan niệm của mình về một vấn đề xã hội – tư tưởng. Đó là vấn đề về người tài đức, vai trò của người tài đức trong sự nghiệp xây dựng đất nước. Tuỳ vào ý kiến riêng của mỗi HS, miễn là ý kiến ấy được trình bày một cách rành mạch và có sức thuyết phục. GV không nên bắt buộc HS phải có quan niệm giống nhau, hoặc giống như đáp án của mình. Trái lại, cần động viên, khích lệ những ý kiến khác nhau; những suy nghĩ độc đáo, mới mẻ; những bài viết biết đặt ra hoặc phản bác các ý kiến, những quan niệm không đúng về người tài đức,…. Tuy vậy, nội dung bài viết cũng cần nêu lên được các biểu hiện khác nhau của người tài đức và vai trò của người tài đức trong xã hội hiện nay. Người viết phải trình bày, phân tích, chứng minh một cách thuyết phạc về quan niệm của mình. Chẳng hạn, đây là một cách lập luận và nêu luận điểm:

     – Người tài đức là người có học vấn, có khả năng ứng dụng những hiểu biết của mình trong đời sống. Họ là người có tấm lòng thiết tha muốn đóng góp công sức của mình để xây dựng đất nước.

Có thể vận dụng những dẫn chứng để chứng minh cho nội dung trên.

     – Tại sao người tài đức lại có vai trò quan trọng trong sự nghiệp xây dựng đất nước?

     – Khi đang còn ngồi trên ghế nhà trường, học sinh cần rèn luyện phấn đấu ra sao để trở thành người tài đức, góp phần xây dựng đất nước.

Gợi ý câu 3

     – Vấn đề cần nghị luận: học và hành phải đi đôi với nhau thì mới có hiệu quả. Nói cách khác, đây là đề bài yêu cầu nghị luận về mối quan hệ giữa học và hành, giữa lí thuyết và thực hành.

     – Các thao tác lập luận: người viết có thể sử dụng thao tác phân tích, giải thích hoặc chứng minh kết hợp với dẫn chứng từ thực tế đời sống để thuyết phục người đọc.

Cảm ơn các bạn đã ghé thăm website của tôi. Hy vọng với những kiến thức này sẽ giúp bạn hoàn thành việc soạn bài ngữ văn lớp 11 một cách dễ dàng.

About nguyenvannam038

Check Also

Đại cáo bình ngô – Soạn văn lớp 10

Website: Soạn văn lớp 10, chúng tôi sẽ giúp bạn soạn bài Bình ngô đại cáo của nguyễn …