Home / Ngữ văn 7 / Văn bản Sài Gòn tôi yêu – Soạn văn lớp 7

Văn bản Sài Gòn tôi yêu – Soạn văn lớp 7

Soạn văn lớp 7 sẽ giúp bạn soạn bai văn bản sài gòn tôi yêu ngữ văn 7. Soan van soạn bài,bai soan ngu van 7 học tốt ngữ văn,soan ngu van 7,soan van lop 7,soan van 7,nhung bai van hay lop 7,học tốt ngữ văn 7 luyện thi học sinh giỏi, thi tốt nghiệp, giải các câu hỏi trong sách giáo khoa một cách ngắn gọn súc tích dễ hiểu từ cơ bản đến nâng cao, 

Các bài soạn văn lớp 7 trong tập 1: Click here

SÀI GÒN TÔI YÊU

 

I. ĐỌC – HIỂU VĂN BẢN

1.   – Đại ý: Bài tùy bút thế hiện tình cảm yêu mến và nhừng ấn tượng bao quát chung cua tác giả về thành phố Sài Gòn trên các phương diện chính: thiên nhiên, khí hậu thời tiết, cuộc sống, sinh hoạt cua thành phố, cư dân và phong cách của con người Sài Gòn.

   – Bài văn có bô” cục ba đoạn sau:

      + Đoạn 1: Từ đầu đến “tông chi họ hàng”. Nêu những ấn tượng chung về Sài Gòn và tình yêu của nhân vật “tôi” với thành phô”.

     + Đoạn 2: Tiếp theo đến “leo lên hơn năm triệu”. Cảm nhận và bình luận về phong cách con người Sài Gòn.

    + Đoạn 3: Phần còn lại: Khẳng định lại tình yêu với Sài Gòn.

2. Đoạn 1

Các bài trước:

Các bài sau:

 a) Nét riêng biệt của thiên nhiên, khí hậu Sài Gòn qua sự cảm nhận khá tinh tê” của tác giả thể hiện ơ.

      + Sự cảm nhận qua nhiều hiện tượng thời tiết với những nét riêng (nắng sớm, gió lộng buổi chiều, cơn mưa nhiệt dới ào ào nhưng mau dứt…)

    + Cảm nhận về sự thay đổi nhanh chóng, đột ngột của thời tiết (trời dang ui ui buồn bã, bỗng nhiên trong vắt lại như thủy tinh).

    + Cảm nhận về không khí, nhịp điệu đa dạng của thành phố trong nhừng thời khắc khác nhau (đêm khuya thưa thớt tiếng ồn, phô” phường náo dộng, dập diu xe cộ vào nhừng giờ cao điểm, cái tĩnh lặng của buối sáng tinh sương, làm không khí mát dịu, thanh sạch).

  b) – Tác giả đã bộc lộ tình yêu nồng nhiệt, thiết tha với thành phô” Sài Gòn cúa mình. Chính nhờ vậy mà tác giả cảm nhận được nhiều vẻ đẹp riêng của thành phô”. Ngay cả những điều không dễ chịu như sự thay đối đột ngột của thời tiết, cua nhừng cơn mưa nhiệt đới, sự ồn ào đông đúc… cũng trứ thành cái đáng yêu, đáng nhớ. Tác giả đã biện minh bằng câu ca dao ‘Yêu nhau yêu cả dường đi…”

c.   – Tác giả sử dụng biện pháp diệp từ đầu câu, diệp cấu trúc câu để tạo hiệu quả, nhấn mạnh tình cảm của mình và thể hiện sự phong phú của thiên nhiên, khí hậu Sài Gòn.

d) Phần hai bài tùy bút tác giả tập trung nói về nét nổi bật trong phong cách của người Sài Gòn. Đây chính là sức sông và nét đẹp riêng cua thành phố.

    + Nhận xét về đặc điểm của cư dân Sài Gòn. Đây là nơi tụ hội bốn phương nhưng đã hòa hợp, không phân biệt nguồn gốc mà chỉ là người Sài Gòn.

    + Phong cách người Sài Gòn: chân thành, bộc trực, cửi mở, các cồ gái có vẻ đẹp tự nhiên, dễ gần mà ý nhị.

     + Sài Gòn là nơi đất lành, dù ít chim chóc: Đất lành chính là bởi người.

 – Tác giả đã chứng minh bằng sự hiểu biết của chính mình /ề người Sài Gòn với gần năm mươi năm gần gũi họ. Những nét tính cách, tự nhiên, chân thành, bộc trực, cởi mơ, mạnh bạo mà ý nhị được biếu hiện trong đời sống hằng ngày và ó’ trong nhừng hoàn cảnh thử thách của lịch sử.

 Gây ấn tượng cho ta là việc tác giả nói về nét đẹp Sài Gòn qua hình ảnh các cô gái trước 1945 với dáng vẻ trang phục tự nhiên khỏe khoắn vừa ý tứ vừa mạnh dạn, có vẻ cố xưa, nhưng mang tinh thần dân chủ.

3. Các em hãy đọc phần Ghi nhớ rồi tự viết lại đoạn văn tổng kết bài học.

Mục lục soạn văn lớp 7 – Học tốt ngữ văn 7

About Học tốt ngữ văn

Check Also

Đại cáo bình ngô – Soạn văn lớp 10

Website: Soạn văn lớp 10, chúng tôi sẽ giúp bạn soạn bài Bình ngô đại cáo của nguyễn …