Home / Tin tức / TX. Ba Đồn: Đẩy nhanh tiến độ xử lý nợ đọng xây dựng cơ bản

TX. Ba Đồn: Đẩy nhanh tiến độ xử lý nợ đọng xây dựng cơ bảnSau 10 năm triển khai, với nỗ lực, quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương, cùng sự hỗ trợ tích cực của các cấp, các ngành của tỉnh Quảng Bình, chương trình mục tiêu quốc gia (NTM) trên địa bàn đã đạt nhiều kết quả quan trọng. Tuy nhiên, tình trạng nợ đọng xây dựng cơ bản trên địa bàn vẫn còn diễn ra.

Tính đến hết tháng 7-2019, Ba Đồn có 6/10 xã được công nhận đạt chuẩn NTM, đáng chú ý, hệ thống giao thông ngày càng hoàn thiện. Để có được kết quả đó, thị xã đã tập trung chỉ đạo, huy động mọi nguồn lực để đầu tư xây dựng mới, nâng cấp sữa chữa các tuyến đường giao thông , tạo cảnh quan sạch đẹp. Tỷ lệ các tuyến đường giao thông được nhựa hóa, bê tông hóa ngày càng tăng.

Đến nay, thị xã đã cứng hóa 71km đường thôn; bê tông hóa, cứng hóa 95km đường ngõ, xóm; cứng hóa 37km đường trục chính nội đồng; bê tông hóa 54,2km kênh mương thủy lợi trên địa bàn các xã.

Trong 10 năm qua, thị xã đã đầu tư xây dựng mới, nâng cấp sân, khuôn viên và các công trình phụ trợ khác cho 11 công trình chợ nông thôn; xây dựng mới, đầu tư, nâng cấp, sửa chữa, mua sắm cơ sở vật chất và trang thiết bị cho 71 hạng mục công trình trường học các cấp, 10 hạng mục công trình về trạm y tế trên địa bàn các xã…

TX. Ba Đồn: Đẩy nhanh tiến độ xử lý nợ đọng xây dựng cơ bảnNhiều công trình giao thông nông thôn trên địa bàn TX. Ba Đồn có sự chung tay tích cực của người dân.

Toàn thị xã có 7/10 xã đạt cơ sở vật chất văn hóa; 10/10 xã đạt chuẩn trạm y tế, tỷ lệ người dân được sử dụng điện thường xuyên và an toàn từ các nguồn cơ bản đạt trên 98%, tỷ lệ người dân sử dụng , hợp vệ sinh đạt ở mức cao. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao quần chúng được đẩy mạnh, sinh hoạt cộng đồng được quan tâm và từng bước đi vào nền nếp. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao.

Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng NTM, thị xã Ba Đồn là địa phương gặp nhiều khó khăn do điều kiện tự nhiên, bị ảnh hưởng bởi 2 đợt lũ kép xảy ra năm 2016, thiệt hại nặng nề từ cơn xảy ra năm 2017 và ảnh hưởng của sự cố môi trường biển năm 2016. Bên cạnh đó, việc đóng góp và xã hội hóa các công trình NTM chưa được cao; năng lực quản lý, chỉ đạo, điều hành trong xây dựng NTM của một số địa phương còn hạn chế dẫn đến tình trạng nợ đọng xây dựng cơ bản trên địa bàn vẫn diễn ra.

Tính đến nay, tổng số nợ xây dựng cơ bản trong lộ trình NTM của thị xã là trên 34 tỷ đồng. Trong đó, Trung ương và tỉnh nợ hơn 4,8 tỷ đồng, thị xã hơn 11,3 tỷ đồng, xã và nguồn khác nợ hơn 18 tỷ đồng.

Để tập trung giải quyết nợ đọng xây dựng cơ bản, thời gian tới, thị xã Ba Đồn đẩy mạnh huy động và tạo nguồn vốn đầu tư để thanh toán khối lượng xây dựng cơ bản, nhất là các khoản thu từ đấu giá đất. Thị xã chỉ đạo các xã lập kế hoạch thanh toán nợ đọng xây dựng cơ bản theo lộ trình, tận dụng tối đa các nguồn thu, tiết kiệm chi để trả nợ.

Đồng thời, thị xã đẩy mạnh , nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của người dân về lợi ích của NTM, chú trọng các giải pháp phát triển kinh tế bền vững, nâng cao thu nhập cho người dân, tạo nguồn lực xã hội hóa hiệu quả; huy động sự tham gia tích cực của , tranh thủ tốt các nguồn lực hỗ trợ của cấp trên để đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM và thanh toán nợ đọng xây dựng cơ bản.

Hồng Sâm
(Đài TT-TH Ba Đồn)

Nguồn tin: Báo Quảng Bình

About nguyenvannam038

Check Also

Công an tỉnh phá chuyên án ma túy lớn, bắt 2 đối tượng vận chuyển 6.000 viên ma túy tổng hợp

Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy Công an tỉnh Quảng Bình vừa phối hợp …