Home / Ngữ văn 12 / Tự do Ê luy a – Soặn văn lớp 12

Tự do Ê luy a – Soặn văn lớp 12

Website: Soạn văn lớp 12 sẽ giúp bạn soạn bài tự do của ê luy a ngữ văn 12. soạn ngữ văn lớp 12,soạn bài,bai soan ngu van 12,soan ngu van 12,soan van lop 12,hoc tot ngu van 12,soan van 12,soạn văn,soan van lop 12,soan ngu van lop 12,nhung bai van hay lop 12,học tốt ngữ văn 12 luyện thi học sinh giỏi, thi tốt nghiệp

Các bài soạn văn lớp 12 trong tập 1: Click here

TỤ DO

Ê-LUY-A

I. VÀI NÉT VỀ TÁC GIẢ VÀ BÀI THƠ

1. Tác giả

     Pôn Ê-luy-a (1895 – 1952) là nhà thơ lớn của nước Pháp, nhà thơ có vị trí đặc biệt trong dòng thơ kháng chiến chống phát xít Đức.

     Ông đã từng tham gia trào lưu siêu thực (còn gọi là chủ nghĩa siêu thực). Sau đó ông đứng về các lực lượng tiến bộ chống chủ nghĩa phát xít và dần tách khỏi trào lưu siêu thực. Trong cuộc chiến tranh thế giới lần thứ hai, ông tham gia kháng chiến chống phát xít Đức, vào Đảng Cộng sản Pháp năm 1942. Thơ ông mang đậm chất trữ tình chính trị, mang được hơi thở của thời đại.

2. Bài thơ Tự do

     – Bài thơ rút trong tập Thơ ca và chân lí (1942). Bài thơ ra đời đúng thời gian quân phát xít Đức đang giày xéo nước Pháp và được coi là thánh ca của thơ kháng chiến Pháp.

     – Bài thơ gồm 21 khổ thơ và dòng cuối cùng với hai chữ “Tự DO” được viết hoa. Toàn văn bản chỉ có một dấu chấm ở cuối bài, thơ không có vần.

II. HƯỚNG DẪN HỌC BÀI

1. Tìm hiểu tứ thơ và chủ đề bài thơ

     Đoạn trích lược bớt một số khổ thơ, còn 12 khổ và dòng cuối. 11 khổ thơ có điệp câu thơ “Tôi viết tên em” ở cuối mỗi khổ. Riêng khổ cuối cùng, câu thơ cuối được thay bằng “Để gọi tên em Tự Do”.

     Tự Do được nhân hóa thành “em”, người thân yêu nhất. Cảm xúc hướng về tự do rất tha thiết. Nhà thơ viết tên tự do lên khắp mọi nơi hay đó chính là quyết tâm hành động hướng tới Tự Do, giành và bảo vệ Tự Do. Nhà thơ sẵn sàng bắt ‘đầu lại cuộc đời để được gắn bó với Tự Do.

     – Chủ dề: Bài thơ thể hiện tình yêu tha thiết đối với tự do của tác giả.

Các bài trước:

2. Tìm hiểu giới từ “írên”, một từ được lặp lại rất nhiều trong từng khổ thơ và cả bài thơ.

* Giới từ “trên” chỉ địa điểm – không gian (Tôi viết Tự Do ở đâu, vào đâu?).

     – Viết tên em – Tự Do lên những vật cụ thể, hữu hình (trên trang vở, trên bàn học, trên cây xanh, trên đất cát, trên tuyết, trên gươm đao người lính, trên mũ áo các vua quan).

     – Viết tên em – Tự Do lên những cái trừu tượng vô hình (Viết trên thời thơ ấu âm vang, viết trên những mảnh trời trong xanh, trên ao mặt trời ẩm mốc, viết trên hồ vầng trăng lung linh,…).

* Giới từ “trên” chỉ thời gian (Tôi viết Tự Do khi nào?)

     Chủ nghĩa siêu thực cho rằng trong tư duy không có sự phân cách giữa những phạm trù tưởng chừng như đối lập hoặc khác biệt nhau.

     Trong bài thơ này giới từ “trên” hiểu theo nghĩa không gian nhưng cũng có thể hiểu theo nghĩa thời gian (ở một số ý thơ).

     Chẳng hạn: “Tôi viết tên em” trên bàn học (chỉ địa điểm) hoặc “Tôi viết tên em” khi đang ngồi học (chỉ thời gian).

     Có thế chuyển số ý thơ từ phạm trù không gian sang phạm trù thời gian như: Tôi viết tên em khi đang ngắm trời xanh, ao hồ hay lúc bão giông, khi ban mai, lúc hoàng hôn hay trong những giấc mơ,…

* Trật tự các hình ảnh trong các khổ thơ thể hiện sự liên tưởng ngẫu hứng. Tự do được viết mọi nơi, mọi lúc, trên các vật hữu hình lẫn vật trừu tượng. Điều đó không làm mất đi tính thiêng liêng của tự do, ngược lại tự do được mở rộng ra nhiều nghĩa, hóa thân vào mọi nơi, mọi chỗ gắn với cuộc sống nhằm làm nổi bật khát khao hướng tới tự do. Đất nước nô lệ, nhân dân đớn đau bởi sự tàn bạo của bọn phát xít, tất cả chẳng có tự do. Điệp khúc “Trên… Tôi viết tên em” thật thiết tha, mãnh liệt vô cùng.

4. Bài thơ được xem là thánh ca của thơ kháng chiến Pháp. Trước hết đó là tình yêu tự do thiết tha, tuôn trào từ chính trái tim nhà thơ. Bằng những hình ảnh thơ giản dị lấy từ cuộc sống, lối thơ không dùng dấu chấm để cảm xúc được tuôn chảy ào ạt, lối điệp từ, điệp cấu trúc theo hình thức xoáy tròn tạo ra điểm nhấn cho cảm xúc hướng về hai chữ “Tự Do”, Ê-luy-a đã viết lên một bài thơ xúc động, truyền khát khao tự do, khát khao hành động để giành lấy tự do mang đến cho tất cả mọi người. Bài thơ được in ra, được phổ biến rộng khắp như những tờ truyền đơn kêu gọi tinh thần quyết tâm kháng chiến của nhân dân để có được tự do, để được “gọi tên em – Tự Do” trên đất nước của mình.

Mục lục soạn văn lớp 12 – Học tốt ngữ văn 12

About Học tốt ngữ văn

Check Also

Đại cáo bình ngô – Soạn văn lớp 10

Website: Soạn văn lớp 10, chúng tôi sẽ giúp bạn soạn bài Bình ngô đại cáo của nguyễn …