Home / Ngữ văn 12 / Tóm tắt tác phẩm Vợ nhặt của Kim Lân – Soạn văn lớp 12

Tóm tắt tác phẩm Vợ nhặt của Kim Lân – Soạn văn lớp 12

Web: Soạn văn lớp 12 sẽ giúp bạn soạn văn bài tóm tắt tác phẩm vợ nhặt của kim lân ngữ văn 12. soạn ngữ văn lớp 12,soạn bài,bai soan ngu van 12,hoc tot ngu van 12,soan van 12,soan van lop 12,nhung bai van hay lop 12,học tốt ngữ văn 12 luyện thi học sinh giỏi, thi tốt nghiệp

Các bài soạn văn lớp 12 trong tập 1: Click here

VỢ NHẶT

    Trong hồi ức của mình (sách Cách mạng, Kháng chiến và đời sống văn học, Tác phạm mới, 1986) Kim Lân viết:

    “Vợ nhặt” thực ra là một chương được viết lại của truyện dài “Xóm ngụ cư” mà tôi đã viết dở dang. Nội dung truyện dài này nói về thân phận của những con người bị khinh rể với cuộc sống nghèo đói, bệnh tật kéo dài cho đến ngày khởi nghĩa. Ý nghĩa của truyện: trong sự túng đói quay quắt, trong bất. cứ hoàn cảnh khốn khổ nào, người nông dân vẫn cứ khao khát vươn lên trên cái chết, cái thảm đạm để mà vui, để mà hi vọng”.

    Đây là một tác phẩm được đánh giá rất cao trong nền văn xuôi hiện đại. Theo nhiều người, “Vợ nhặt” thuộc số những tác phẩm hay nhất trong kho tàng truyện ngắn Việt Nam từ sau Cách mạng tháng Tám 1945.

    Tên truyện là Vợ nhặt ý chỉ vợ của Tràng là “Vợ nhặt”. Anh dân nghèo nhặt được vợ chỉ bằng vài bát bánh đúc riêu cua. Điều này cho thấy thân phận con người, trong hoàn cảnh mất nước bị bọn xầm lược đẩy vào nạn đói như nạn đói ở nước ta năm 1945 thật là rẻ rúng. Người ta có thể dễ dàng nhặt được một người vợ hẳn hoi như nhặt được cái rơm, cái rác vậy.

    Truyện kể về Tràng, một thanh niên chứa lập gia đình, là dân ngụ cư. Trong lúc trận đói xảy ra dữ dội, đói đến người chết đầy đường, lũ trẻ trong xóm ngồi ủ rũ và không buồn nhúc nhích. Tràng lại dắt về căn nhà ọp ẹp của mình một người đàn bà. Điều này đã làm cho mọi người trong xóm hết sức kinh ngạc và đã làm cho bộ mặt của xóm ngụ cư thay đổi hẳn như thể có cái gì lạ lùng và tươi mát thổi vào cuộc sống đói khát và tối tăm ấy.

    Người đàn bà này theo Tràng về nhà làm vợ anh. Chỉ cần một lần đùa giỡn, hai người đã quen nhau. Tràng cũng không thể ngờ cô ta có thể về nhà chỉ vì một câu nói đùa của anh: “Có về với tớ thì ra khuân hàng lèn xe mà về”.

Các bài soạn sau:

    Có vợ là việc hết sức bất ngờ đôi với Tràng và với cả mẹ anh nữa. Bà cũng không bao giờ tưởng tượng được là mình sẽ có con dâu trong hoàn cảnh đói kém này.

    Có người đàn bà, cảnh nhà Tràng bỗng âm cúng hẳn lên. Bà cụ nghĩ đến việc nuôi một đôi gà và hình dung ra đàn gà con tíu tít. Tới bữa ăn, gia đình quây quần vui vẻ nhưng trận đói vẫn hoành hành. Họ phải ăn cháo bằng cám nấu. Niềm vui chợt tắt, nhưng qua thông tin mới của người vợ, Tràng biết là Việt Minh đã phá kho thóc Nhật. Hình ảnh đám người đói, lá cờ đỏ phấp phới bay hiện ra trong óc Tràng như Tràng đã từng nhìn thấy mà không biết.

    Như thế, tình huống truyện Vợ nhặt thật độc đáo và cảm (ỉộng. Anh Tràng, một anh nông dân làm nghề kéo xe, xấu xí, thô kệch, nghèo xác xơ, lại là dân “ngụ cư” bị khinh bi, bỗng nhiên “nhặt” dược vợ dễ dàng, nhanh chóng, ỡ ngay giữa đường giữa chợ, nhờ mấy bát bánh đúc riêu cua và mấy lời đùa giỡn tầm phào.

    Tình huống éo le trên nêu bật hai ý nghĩa của thiên truyện. Một là tô’ cáo tội ác thực dân phát xít và bọn tay sai đã gây ra nạn đói khủng khiếp năm 1945. Bóng đen của cái chết do đó phủ xuống mọi xóm làng đến nỗi con người trở thành rẻ rúng thảm hại, không hơn gì cái rơm cái rác có thể nhặt được ở bất cứ đầu dường xó chợ nào. Hai là tin tưởng vào bản chất tốt đẹp của người dân lao dộng. Dù rơi vào hoàn cảnh hết sức bi đát họ vẫn hướng tới cuộc sống gia đình, vẫn muôn CƯU mang lẫn nhau và vẫn hi vọng ở tương lai. Đó cũng chính là ý nghĩa nhân bản sâu sắc của tác phẩm này.

    Một truyện ngắn hav phải có ba yếu tô’ cơ bản: một là sáng tạo tình huống độc đáo (điều này vừa phân tích bên trên), hai là trần thuật tự nhiên, hấp dẫn và cuối cùng là xây dựng được nhân vật chân thật và sắc xảo.

Truyện Vợ nhặt trần thuật cũng rất tự nhiên và hấp dẫn.

    Khởi đầu là cảnh Tràng, một chàng trai “ngụ cư” lao động nghèo, thô kệch, xấu xí dưa một người đàn bà tự nguyện làm vợ anh theo anh về nhà. Đến đây là những đoạn hồi tưởng của Tràng, trần thuật lại đầu đuôi câu chuyện anh nhặt dược vợ. Mạch truyện cũng từ dây mới chảy xuôi đên hết. Nghĩa là tiếp đó một ngày trôi qua trong cảnh gia dinh của Tràng trộn lẫn cả niềm vui và nỗi lo. Khép lại truyện là một niềm hi vọng lóe lên giữa những ngày đói kém, tang tóc.

    Một nét đặc sắc của truyện Vợ nhặt là trần thuật thông qua đôi thoại giữa các nhân vật. Bằng tài nghệ điêu luyện của mình, Kim Lân đã dựng được nhiều đoạn đôi thoại sinh động và rất hóm hỉnh của hai vợ chồng Trạng. Chẳng hạn như các cuộc đối thoại nơi nhà kho, quán chợ, trên đường về nhà Tràng và giữa mấy ng íời đàn bà ngụ cư về người vợ nhật của Tràng.

    Ngoài ra, truyện Vợ nhặt còn phân tích và diễn tả tâm lí các nhân vật một cách chính xác, sâu sắc và tinh tể, hoặc qua điệu bộ và ngôn ngữ, hoặc trực tiếp diễn tả tâm trạng, ý nghĩ của họ. Dưới ngòi bút của Kim Lân, tâm lí của từng nhân vật đều diễr biến phức tạp, chân thực và cảm dộng. Nổi bật hơn cả là cụ Tứ và anh Tràng. Họ tiêu biểu cho những người lao động nghèo khổ, co’ cực nhưng vẫn trong sáng và nhân hậu. Hạnh phúc nhỏ nhoi của những con người này làm xúc động chúng ta.

    Chính tài phân tích, diễn tả tâm lí ấy đã tạo sức hấp dẫn thực sự cho thiên truyện này.

Mục lục soạn văn lớp 12 – Học tốt ngữ văn 12

 

Bấm 1 quảng cáo giúp Admin nhé – Nút chia sẽ ở cuối bài nhé mõi người

About Học tốt ngữ văn

Check Also

Đại cáo bình ngô – Soạn văn lớp 10

Website: Soạn văn lớp 10, chúng tôi sẽ giúp bạn soạn bài Bình ngô đại cáo của nguyễn …