Home / Ngữ văn 11 / Thực hành về lựa chọn trật tự các bộ phận trong câu – Soạn văn lớp 11

Thực hành về lựa chọn trật tự các bộ phận trong câu – Soạn văn lớp 11

Web: Soan van lop 11, sẽ giúp bạn soạn văn soạn bài thực hành về lựa chọn trật tự các bộ phận trong câu ngữ văn 11 t. Soan van 11,soạn văn,soan van lop 11,soan van 11,soan ngu van lop 11,nhung bai van hay lop 11,học tốt ngữ văn 11, luyện thi học sinh giỏi, thi tốt nghiệp,giải các câu hỏi trong sách giáo khoa một cách ngắn gọn súc tích dễ hiểu, ừ cơ bản đến nâng cao

Các bài soạn văn lớp 11 trong tập 1: Click here

THỰC HÀNH VỀ LỰA CHỌN TRẬT TỰ CÁC BỘ PHẬN TRONG CÂU

A. MỤC TIÊU CẦN ĐẠT

1. Nâng cao nhận thức về vai trò, tác dụng của trật tự các bộ phận câu trong việc thể hiện ý nghĩa và liên kết ý trong văn bản.

2. Có ý thức cân nhắc, lựa chọn trật tự tối ưu cho các bộ phận câu.

3. Có kĩ năng sắp xếp trật tự trong câu nói và viết.

B. NỘI DUNG BÀI HỌC

I. TRẬT Tự TRONG CÂU ĐƠN

Câu hỏi 1 (SGK)

Gợi ý:

a- Không nên sắp xếp theo trật tự “rất sắc, nhưng nhỏ” thay cho “nhỏ, nhưng rất sắc”, vì làm như thế không phù hợp với ý trong đoạn văn. Ý trong đoạn văn là: con dao được rút từ trong túi ra (túi quần hoặc túi áo) nên phải là con dao nhỏ, mạch ý tiếp theo là dùng con dao đó để giết người thì chỉ có đàm chứ không thể chém được.

b- Sắp xếp theo trật tự “nhỏ, nhưng rất sắc “là hợp lí vì tạo được sự liên kết chặt chẽ trong đoạn văn, phù họp với ngữ cảnh, (mạch ý trong giải thích như câu à).

c- Trật tự từ ngữ “nhỏ, nhưng rất sắc” như Nam Cao đã dùng trong mạch ý vừa nêu, và trật tự “rất sắc, nhưng nhỏ” trong mạch ý của đoạn văn mà SGK đã nêu là họp lí (Ý trong đoạn văn mà SGK đã dãn là: con dao dù có sắc bao nhiêu đi nữa, nhưng nhỏ thì không thể chặt được cành cây to).

    Sắp xếp ý trong đoạn văn như vậy làm cho đoạn văn có kết cấu chặt chẽ, ý liền mạch, người đọc dễ dàng nắm bắt được ý của người viết.

Câu 2. (SGK)

Gợi ý: Chọn cách viết A, vì đây là cách sắp xếp hợp lí nhất: chọn HS vào đội tuyển, điều đầu tiên phải là những HS thông minh chứ không phải là những HS to (mập) hay nhỏ (gầy).

Câu 3. (SGK)

Gợi ý:

– Đoạn a: Bộ phận biểu hiện thời gian đặt ở đầu câu có liên hệ mật thiết với các bộ phận trong câu đứng sau nó và mạch ý của cả đoạn văn tiếp theo : đêm khuya thì trời tối, trời tối thì không thể nhìn thấy mà chí nghe thấy và đêm khuya, trời tối, những kẻ làm việc mờ ám, như bắt cóc người mới dễ dàng thực hiện được ý đồ.

Các bài trước:

Các bài sau:

 – Đoạn b: Bộ phận biểu hiện thời gian được đặt ở giữa câu có tác dụng liên kết các bộ phận đứng trước và sau nó trong câu. Ta có thể hiểu ,ý liên kết trong câu văn là : chỉ có những người làm việc vào ban đêm, thu hoạch vào buổi sáng (như anh chàng đi thả ống lươn) mới ra đồng từ lúc sáng tinh sương, vì nếu không ra đồng sớm như vậy thì người đi làm đồng họ se lấy mất, và, sáng tinh sương nghĩa là khí trời hãy còn lạnh, một đứa bé mới sinh nằm trống trơ giữa đồng như vậy thì rét đến xám ngắt da thịt là tất yếu.

 – Đoạn c: Bộ phận biểu hiện thời gian đặt ở cuối câu có tác dụng khẳng định một quá trình (thời gian quá khứ).

II. TRẬT TỰ TRONG CÂU GHÉP

Câu hỏi 1. (SGK)

    Gợi ý trả lời câu a: Vế câu “lừ vì mẩu chuyện ấy nhắc cho hắn một cái gì rất xa xôi” đặt ở sau vế còn lại vì nó giải thích (làm rõ nghĩa) cho bộ phận đứng trước. Nếu đặt bộ phận đó ở vị trí trước, thì ý của câu có thể không thay đổi, nhưng câu văn lại không liền mạch với câu tiếp theo trong đoạn. Ta thử sắp xếp lại vị trí các vế câu: Mẩu chuyện ấy nhắc cho hắn một cái gì rất xa xôi, hắn nao nao buồn. Hình như có một thời…”. Rõ ràng như vậy là không hợp với mạch ý trong đoạn (phải là “cái gì rất xa xôi” mới liền mạch với “có một thời… “.

   Gợi ý trả lời câu b: (Tương tự như câu a).

Câu 2. Chọn câu c.

Mục lục soạn văn lớp 11 – Học tốt ngữ văn 11

About Học tốt ngữ văn

Check Also

Đại cáo bình ngô – Soạn văn lớp 10

Website: Soạn văn lớp 10, chúng tôi sẽ giúp bạn soạn bài Bình ngô đại cáo của nguyễn …