Home / Ngữ văn 6 / Thầy thuôc giỏi cốt ở tấm lòng – Soạn văn lớp 6

Thầy thuôc giỏi cốt ở tấm lòng – Soạn văn lớp 6

Web: Soạn văn lớp 6 sẽ giúp bạn soạn ngu van,soạn bài thầy thuốc giỏi nhất cốt ở tấm lòng ngữ văn lớp 6 từ cơ bản đến nâng cao, soạn văn,soạn bài,bai Soan van soạn bài,soan van 6,soạn văn lớp 6,ngu van 6,cách soạn văn lớp 6,soạn văn 6,soan ngu van lop 6 nhung bai van hay lop 6,học tốt ngữ văn 6 luyện thi học sinh giỏi, thi tốt nghiệp,giải các câu hỏi trong sách giáo khoa một cách ngắn gọn súc tích dễ hiểu.

Các bài soạn văn lớp 6 trong tập 1: Click here

THẦY THUỐC GIỎI CỐT NHẤT Ở TẤM LÒNG

I. KIẾN THỨC CẦN NẮM VỮNG

    Người thầy thuốc không những cần có tài chữa bệnh mà quan trọng hơn nữa là phải có tấm lòng thương yêu bệnh nhân và quyết tâm cứu sống người bệnh đến mức không sợ uy quyền hoặc mang vạ vào thản.

    Truyện nói về một Thái y vừa có tài chữa bệnh, vừa có tấm lòng thương người đến quên cả thân mình. Có lần vua sai tìm Thái y đến chữa bệnh (bị sốt) cho một quý nhân nhưng có người đàn bà đang bị bệnh nguy kịch hơn. Thái y biết rằng đi chữa bệnh trước cho người đàn bà là có tội với vua, nhưng ông vẫn đi và hi vọng nhà vua sẽ sáng suốt mà lượng thứ cho. Quả nhiên Thái y được vua khen là bậc lương y.

    Thầy thuốc giỏi cốt nhất ở tẩm lòng đã tạo ra tình huống rất gay cân vì sự xung đột giữa y đức và danh lợi, giữa cái sômg và cái chết, giữa an và nguy. Qua đó, tính cách của nhân vật được biểu hiện rất ấn tượng. Vì vậy, nhân vật của truyện được tỏa sáng làm cho người đọc rung cảm, thán phục. Một hình tượng lương y được xây dựng với vẻ đẹp khác thường.

    Ghi nhớ: Truyện xoáy vào một tình huống gay cấn nhất đế làm bật ra y đức của Thái y lệnh họ Phạm. Độ là một lương y chân chính, đồng thời qua đó người ta cũng thấy vua Trần Anh Vương là người sáng suốt và có nhân đức. Truyện có bô cục chặt chẽ, hợp lí., dẫn dắt câu chuyện gây được hứng thú cho người đọc.

II. RÈN KĨ NĂNG ĐỌC – HIỂU VĂN BẢN (trả lời câu hỏỉ SGK)

1. Những chi tiết nói vể nhân vật Thái y lệnh họ Phạm:

2. Vị Thái y là người tốt, nhân hậu, có tấm lòng thương người:

    Đem của cải ra mua các loại thuốc tốt;

    Tích trữ thóc gạo vừa để nuôi và chữa bệnh cho mọi người;

    Không quán ngại bệnh có máu mú, hôi hám nên cứu sống hàng ngàn người trong năm đói kém và có bệnh dịch nối lên.

Hành động của vị Thái y làm em cảm phục:

    Hành động sau cùng: chữa bệnh cho người có bệnh nặng trước khi vào cung chữa bệnh cho quý nhân bị cảm sốt.

    Ổng sẵn sàng chịu tội chứ không dể người bệnh nặng chết. Ông nói: “Tôi mắc tội tôi xin chịu”.

3. Hành động cuối cùng là sự thử thách gay go nhất đôi với y đức và bản lĩnh của vị Thái y lệnh. Trước những mâu thuẫn quyết liệt, vị Thái y phải chọn giải pháp đúng đắn nhất.

    Giữa tính mệnh của người dân thường lâm bệnh nguy cấp với tính mệnh của chính mình trước uy quyền của nhà vua, sẽ chọn bôn nào?

Lời đáp của Thái y lệnh với quan Trung sứ tỏ ra ông vượt qua sự thử thách đó vì:

–              Uy quyền không thắng nổi đức y.

–              Tính mệnh của mình được đặt dưới tính mệnh của người dân thường đang lâm bệnh nguy cấp.

Ngoài y đức và bản lĩnh, ồ Thái y lệnh còn có sức mạnh của lí trí: “Nếu người kia không được cứu sẽ chết trong khoảnh khắc, chẳng biết trông vào đâu. Tính mệnh của tiểu thần còn trông cậy vào Chúa thượng may ra thoát”. Đây là câu nói thể hiện y đức và bản lĩnh của Thái y, thể hiện sự đúng đắn trong cách ứng xử.

4. Trước cách xử sự của Thái y lệnh, diễn biến thái độ và nhãn cách của Trần Anh Vướng thể hiện rất cao đẹp.

Nhà vua lúc đầu tức giận quỏ’ trách nhưng sau khi nghe Thái y lệnh tường trình đã không tức giận nữa mà còn ca ngợi. Điều đó chứng tỏ Trần Anh Vương cũng là người nhân đức, là vị vua anh minh.

Đây là thắng lợi của y đức. ở thời nhà Trần nước ta đã có những con người cao đẹp như thế.

5. Bài học có thể rút ra cho người làm nghề y hôm nay và mai sau qua câu chuyện Thầy thuốc giỏi cốt nhất ở tấm ìòng:

–              Hết lòng vì người bệnh, người thầy thuốc cần có một tấm lòng vừa cao đẹp vừa có dũng khí, quên thân mình đế cứu người. Bình đẳng với mọi bệnh nhân.

–              Qua câu chuyện Thầy thuốc giỏi cốt nhất ở tấm lòng có thể rút ra cho những người làm nghề y hôm nay và mai sau một bài học thật sâu sắc, thật ý nghĩa. Đây là câu chuyện mang tính giáo huấn cao.

6. So sánh nội dung y đức được thể hiện ở văn bản Thầy thuốc giỏi cốt nhất ở tấm lòng với văn kể về Tuệ Tĩnh.

7. Cả hai văn bản đều biểu dương y đức cao đẹp của người thầy thuốc trước những quyền lực của xã hội thông qua hai tình huống gần giống nhau.

8. Tuy nhiên, so văn bản thứ nhất với văn bản thứ hai thì văn bản thứ hai, nội dung y đức được kể lại phong phú, sâu sắc hơn, cụ thể:

–              Với vị Thái y lệnh họ Phạm, ngoài câu chuyện nhà vua cho quan Trung sứ gọi vào cung chừa bệnh cho vị quý nhân, còn có những chuyện trước và sau đó của ông, trong khi với Tuệ Tình, chỉ kể chuyện xử sự của ông khi có con nhà quý tộc đến mời đi chừa bệnh.

–              Tình huống gay cấn xảy ra đối với Thái y lệnh cũng gay gắt hơn so với Tuệ Tĩnh vì đây là cuộc đụng độ giữa y đức với quyền lực tối cao có liên quan đến đạo làm tôi, đốn tính mệnh cua mình. Còn trường hợp của Tuệ Tĩnh chỉ mới là cuộc đụng độ giữa y đức với quyền thế của một vị quý tộc, thấp hơn vua nhiều.

III. HƯỚNG DẪN LUYỆN TẬP

1. Một bậc lương y chân chính theo mong mỏi của Trần Anh vương:

–              Ý của Trần Anh Vương về một bậc lương y chân chính thể hiện ngay trong câu nói của nhà vua với Thái y: “Ngươi thật là bậc lương y chân chính, đã giỏi về nghề nghiệp lại có nhân đức, thương xót con đỏ của ta, thật xứng đáng với lòng ta mong mỏi”

– So sánh nội dung y đức của Thái y lệnh và nội dung y đức qua lời thề Hi-pô-cơ-rát

Nội dung y đức qua lời thể Hi-pô-cờ-ráỉ Nội dung y đức của Thái y lệnh
– Không lấy tiền thù lao quá đáng. – Không lây tiền thù lao.
– Săn sóc miễn phí cho người nghèo. – Chăm lo cho người nghèo việc ăn ở và thuốc chữa bệnh (do bỏ tiền ra mua thuốc tốt).

Từ bảng so sánh trên, ta thấy nội dung y đức của Thái y lệnh cao

hơn nội dung y đức qua lời thề củạ Hi-pô-cờ-rát

2. So sánh nhan để của văn bản này nguyên văn chữ Hán là Y thiên dung tâm, dịch: Thầy thuốc giỏi cốt ở tấm lòng với cách dịch Thầy thuốc giỏi ở tấm lòng

Có sách dịch nhan đề trên là Thầy thuốc giỏi ở tấm lòng thì dường như chỉ có tấm lòng là đủ. Trong thực tế người ta còn cần cả tài năng nghề nghiệp nữa mới là thầy thuốc giỏi.

Cho nên dịch theo sách giáo khoa là chuẩn xác.

About Học tốt ngữ văn

Check Also

Đại cáo bình ngô – Soạn văn lớp 10

Website: Soạn văn lớp 10, chúng tôi sẽ giúp bạn soạn bài Bình ngô đại cáo của nguyễn …