Home / Ngữ văn 11 / Thao tác lập luận so sánh – Soạn văn 11

Thao tác lập luận so sánh – Soạn văn 11

website: Soan van lop 11, sẽ giúp bạn soan bai thao tác lập luận so sánh ngữ văn 11 từ cơ bản đến nâng cao, giải các câu hỏi trong sách giáo khoa một cách ngắn gọn súc tích dễ hiệu. Soan van 11,soạn văn,soan van lop 11,soan van 11,soan ngu van lop 11,nhung bai van hay lop 11,học tốt ngữ văn 11, luyện thi học sinh giỏi, thi tốt nghiệp

Các bài soạn văn lớp 11 trong tập 1: Click here

THAO TÁC LẬP LUẬN SO SÁNH

 A. MỤC TIÊU CẦN ĐẠT

  1. Nắm được đặc điểm và vai trò của thao tác so sánh trong bài văn nghị luận.
  2. Biết cách so sánh tương đồng, so sánh tương phản.
  3. Thấy được cái hay của bài văn có sử dụng so sánh và bước đầu biết vận dụng thao tác này trong việc viết một đoạn văn, bài văn nghị luận.

B. NỘI DUNG BÀI HỌC

      Trong bài văn nghị luận, để thuyết phục người đọc, người nghe tin và làm theo những gì mà mình định gửi gắm, cần sử dụng nhiều thao tác lập luận. Bên cạnh thao tác lập luận phân tích, lập luận so sánh đư Bài học này sẽ làm rõ những vấn đề trên.

I. HƯỚNG DẪN LUYỆN TẬP

Gợi ý bài tập (SGK)

  1. Trong đoạn trích trên, tác giả đã so sánh Bắc – Nam trên các phương diện: lịch sử, địa lí, văn hoá – phong tục.
  2. So sánh là một trong những thao tác lập luận rất quan trọng và được vận dụng rất nhiều trong giao tiếp (nói và viết). So sánh trong bài văn nghị luận được xem như một thao tác lập luận nhằm đối chiếu hai hay nhiều sự vật, hoặc là các mặt trong cùng một sự vật. So sánh để chỉ ra những nét giống nhau gọi là so sánh tương đồng. So sánh để chỉ ra sự việc khác biệt, đối chọi gọi là so sánh tương phản. Nhưng nhìn chung, so sánh là để nhìn thấy sự giống nhau và khác nhau, từ đó mà thấy rõ đặc điểm và giá trị của mỗi sự vật, hiện tượng. Với mục đích và tính chất như thế, so sánh giúp người viết văn nghị luận triển khai và phát triển luận điểm một cách thuận lợi và nổi bật.

     Trong đoạn trích trên, Nguyễn Trãi sử dụng thao tác lập luận so sánh tương đồng trên các phương diện: lịch sử, địa lí, văn hoá – phong tục để khẳng định chủ quyền của mỗi quốc gia, mỗi dân tộc, cũng có nghĩa là khẳng định ý thức chủ quyền của Đại Việt. Các tiêu chí đưa ra để so sánh cỏ ý nghĩa thuyết phục được người đọc, tạo nên sức hấp dẫn của đoạn trích.

  1. Nêu chân lí khách quan về sự tồn tại độc lập, có chủ quyền của dân tộc Đại Việt, để tăng thêm sức thuyết phục, nhà thơ đã sử dụng biện pháp so sánh: so sánh ta với Trung Quốc, đặt ta ngang hàng với Trung Quốc, ngang hàng về trình độ chính trị, tổ chức chế độ, quản lí quốc gia (Triệu, Đinh, Lí, Trần đặt ngang hàng với Hán, Đường, Tống, Nguyên).

      Như vậy, sức hấp dẫn của đoạn trích trên do nhiều yếu tố nhưng rõ ràng, thao tác lập luận so sánh đã có một ý nghĩa không nhỏ để giúp tác giả khẳng định được chân lí về sự tồn tại độc lập có chủ quyền của Đại Việt dựa trên những cơ sở chắc chắn từ thực tiễn lịch sử.

II. HƯÓNG DẪN VỀ NHÀ

HS viết một đoạn văn trong đó có sử dụng thao tác lập luận so sánh.

Cảm ơn các bạn đã ghé thăm website soạn bài văn, học tốt ngữ văn của tôi. Hy vọng với những kiến thức này sẽ giúp bạn hoàn thành việc soạn bài ngữ văn lớp 10 một cách dễ dàng

About Học tốt ngữ văn

Check Also

Đại cáo bình ngô – Soạn văn lớp 10

Website: Soạn văn lớp 10, chúng tôi sẽ giúp bạn soạn bài Bình ngô đại cáo của nguyễn …