Home / Ngữ văn 6 / Sơn tinh – Thủy tinh – Soạn văn 6

Sơn tinh – Thủy tinh – Soạn văn 6

Website: Soạn văn lớp 6 sẽ giúp bạn soạn bai sơn tinh thủy tinh hoc tot ngữ văn lớp 6 từ cơ bản đến nâng cao, giải các câu hỏi trong sách giáo khoa một cách ngắn gọn súc tích dễ hiểu. Soan van soạn bài,bai soan ngu van 6,soan ngu van 6,soan van lop 6,soan van 6,nhung bai van hay lop 6,học tốt ngữ văn 6 luyện thi học sinh giỏi, thi tốt nghiệp

Các bài soạn văn lớp 6 trong tập 1: Click here

SƠN TINH, THỦY TINH

(Truyền thuyết)

I. KIẾN THỨC CẦN NẮM VỮNG

1. Sơn Tinh tượng trưng cho sức mạnh, ý chí, tài năng chiến thắng bão lụt, chinh phục thiên nhiên của người Việt cổ nói riêng và loài người nói chung. Thủy Tinh tượng trưng cho hiện tượng bão lụt hàng năm, là sức tàn phá, uy hiêp của các loại thiên tai đối với cuộc sống con người.

       Truyện kể về việc Hùng Vương thứ mười tám kén chồng cho Mị Nương và hai thần Sơn tinh, Thủy Tinh đến cầu hôn. Hai thần đều ngang tài nên vua Hùng phải ra điều kiện thách cưới. Sơn Tinh mang lễ vật đến trước, rước MỊ Nương về núi. Thủy Tinh đến sau, đùng đùng nổi giận dâng nước sông lên cuồn cuộn đánh Sơn Tinh. Sơn Tinh dùng phép lạ bôc đồi, dời núi, dựng thành lũy đất, ngăn chặn dòng nước lũ.

       Nước sông dâng lên bao nhiêu, đồi núi cao lên bấy nhiêu. Ilai bên đánh nhau ròng rã mây tháng trời, cuối cùng Thần Nước đành rút quân về. Nhưng vì oán nặng, thù sâu nên hàng năm Thúy Tinh lại dâng nước lên đánh Sơn Tinh nhưng vẫn không thắng nổi Thần Núi.

2. Truyện được xây dựng bằng nhiều chi tiết hoang đường, kì ảo (cuộc thi tài, việc thách cưứi, trận giao tranh) và trí tướng tượng phong phú cùa người xưa đã sáng tạo ra “cuộc đánh ghen” vừa li kì lại hàm chứa nhiều Ý nghĩa sâu sắc. Truyện kê có kịch tính ngay từ đầu, và kịch tính ngày càng phát triến, dâng cao đến tột dinh, khiến cho càu chuyện rất hấp dẫn, gợi dược hứng thú cho người dọc (người nghe).

II. RÈN KĨ NĂNG ĐỌC – HIỂU VĂN BẢN

1. Truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh gồm những đoạn. Mỗi đoạn thẻ hiện nội dung. Truyện dược gắn với thời dại trong lịch sử Việt Nam:

Truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh gồm ba đoạn:

       – Đoạn 1 (Từ dầu … đốn “mội người chồng thật xứng dáng”): Vua Hùng thứ mười tám muốn kén rể cho con gái là Mị Nương.

       – Đoạn 2 (Tiếp theo … đến “thần Nước dành rút quân”): Hai vị thần đến cầu hôn. Sơn Tinh được vợ. Thủy Tinh nôi giận đem quân đánh Sơn Tinh dấn đến cuộc giao chiến quyết liệt và Sơn Tinh chiến tháng.

       – Đoạn 3 (Phần còn lại): Cuộc giao chiến hàng năm giữa hai thần.

       Truyện được gắn với thời dại các vua Hùng trong lịch sự Việt Nam.

2. Nhân vật chính trong truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh và ý nghĩa tượng trưng của các nhân vật đó:

       – Nhân vật chính trong truyện là Sơn Tinh và Thủy Tinh.

       – Cả hai nhân vật dều dược miêu tả bằng những chi tiết nghệ thuật tưởng tượng, kì ảo.

       Sơn Tinh có tài lạ: vẫy tay về phía đông, phía đông nổi cồn bãi; vẫy tay về phía tây, phía tây mọc núi đồi. Khi chông trá Thủy Tinh thì Sơn Tinh bốc từng quả đồi, dời từng dãy núi dựng thành luỹ ngăn nước lũ. Nước lên cao, Sơn Tinh cùng hóa phép nâng cao núi dồi.

       Thủy Tinh cùng nhiều phép lạ: Gọi gió, gió đến, hô mua, mưa về. Khi đánh Sơn Tinh thì làm thành giỏng bão rung chuyến cá đất trời, dâng nước sông lên cuồn cuộn làm ngập lụt cả ruộng đồng, nhà cửa…

       – Ý nghĩa tượng trưng của mỗi nhân vật:

       Sơn Tinh là nhân vật tượng trưng cho khát vọng chinh phục thiên tai và công cuộc chống lũ lụt, bảo vệ nhà cửa, ruộng vườn của nhân dân ta.

       Thủy Tinh là nhân vật tượng trưng cho sự tàn phá, hủy diệt của hiện tượng lũ lụt vần xảy ra hảng năm ở nước ta. Nhừng con sông lớn cứ vào mùa mưa lại dâng lù lớn đe dọa cuộc sông của con người.

3. Ý nghĩa của truyện Sơn Tinh, Thúy Tinh:

       Cuộc “đánh ghen” dữ dội và quyết liệt là cái áo hoang đường bôn ngoài đề chứa đựng ý nghĩa sâu xa bên trong. Câu chuyện hàng năm dâng nước đánh ghen đó đã phản ánh hiện tượng bão lụt hàng năm thường xảy ra ơ đồng bằng sông Mồng. Một cách giải thích mộc mạc, hồn nhiên, nguyên sơ, nhưng là sự phản ánh và lí giái độc đáo, tài tình hiện tượng thiên nhiên mang tính chu kì đó. Bên cạnh việc phán ánh và giải thích hiộn tượng thiên nhiên, truyện còn nói lên ước mơ của người Việt cổ: “Nưức sông dâng lên cao bao nhiêu, đồi núi cao lèn bấy nhiêu”. Đó chính là ước mơ của người xưa muốn chinh phục tự nhiên, chiến thắng lũ lụt để có cuộc sống bình yên. Một ước mơ dẹp, mang ý nghĩa nhân văn sâu sác lại được nói lên trong hình tượng kì ảo.

       Truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh có ý nghĩa giải thích hiện tượng bão lụt thường xáy ra hàng năm ở miền Bắc nước ta và quyết tâm cũng như ước vọng chiến thắng thiên tai lũ lụt của người Việt cổ. Đồng thời truyện còn ca ngợi tài trí và công lao dựng nưức của các vua Ilùng.

III. BÀI VĂN THAM KHẢO

       Phát biểu cảm nghĩ về hai nhân vật Sơn Tinh, Thủy Tinh.

Bài tham khảo

       “Nhiều người cho rằng, Thủy Tinh là sự hình tượng hóa và thần thánh hóa nước lũ, còn Sơn Tinh là sự hình tượng hóa và thần thánh hóa tinh thần, ý chí, khả năng và thành quá chống bão lụt của nhân dân.

       Không hoàn toàn như vậy, Sơn Tinh và Thủy Tinh là nhừng hình tượng huyền thoại, được hình thành, nhào nặn trong trí tướng tượng của người Việt cổ, trong đó những yếu tố tự nhiên và xã hội, hiện thực và lí tưởng đã kết hựp, hòa lẫn với nhau, rất khó tách bạch. Sơn Tinh là sự khái quát hóa, hình tượng hóa và thần thánh hóa không chí riêng lực lượng con người (tinh thần, ý chí, thành quá chống lũ lụt của nhân dân) mà còn có cả lực lượng tự nhiên (rừng, núi). Sự xung đột giữa Sơn Tinh và Thủy Tinh không chí phán ánh mâu thuần giữa con người và hiện tượng bão lụt trong thiên nhiên mà còn phản ánh cả sự xung đột giữa con người với con người, giữa các bộ tộc miền biển và miền núi trong thời kì vỏn Lang của các vua Hùng.

       Cơn giận lưu niên “năm năm báo oán, đời đời đánh ghen” của Thủy Tinh là sự phản ánh và lí giải vô cùng độc đáo, tài tình hiện tượng bão lụt hàng nảm (mang tính chu kì) của thiên nhiên và hiện tượng ghen tuông dai dẳng của con người.

       Chi tiết Thủy Tinh dâng nước cao lẽn bao nhiêu Sơn Tỉnh cũng dâng núi Tản Viên cao lên bấy nhiêu thật nên thơ và độc đáo. Đó là ước mơ nhưng đồng thời cũng có nhiều tính hiện thực. Bởi vì trừ nạn hồng thủy ra, không có trận lụt nào có thể dâng nước lên cao hơn núi Ba Vì. Nếu không như vậy thì làm sao người Việt có thể tồn tại được đến ngày nay?”

{Theo Hoàng Tiến Hựu, Bình giảng truyện dân gian)

Cảm ơn các bạn đã ghé thăm website hoc tot ngu van của tôi. Hy vọng với những kiến thức này sẽ giúp bạn hoàn thành việc soạn bài ngữ văn lớp 6 một cách dễ dàng

About Học tốt ngữ văn

Check Also

Đại cáo bình ngô – Soạn văn lớp 10

Website: Soạn văn lớp 10, chúng tôi sẽ giúp bạn soạn bài Bình ngô đại cáo của nguyễn …