Home / Ngữ văn 11 / Phỏng vấn và trả lời phỏng vấn – Soạn văn lớp 11

Phỏng vấn và trả lời phỏng vấn – Soạn văn lớp 11

Web: Soan van lop 11, sẽ giúp bạn soạn văn soạn bài phỏng vấn và trả lời phỏng vấn ngữ văn 11. Soan van 11,soạn văn,soan van lop 11,soan van 11,soan ngu van lop 11,nhung bai van hay lop 11,học tốt ngữ văn 11, luyện thi học sinh giỏi, thi tốt nghiệp,giải các câu hỏi trong sách giáo khoa một cách ngắn gọn súc tích dễ hiểu, ừ cơ bản đến nâng cao

Các bài soạn văn lớp 11 trong tập 1: Click here

PHỎNG VẤN VÀ TRẢ LỜI PHỎNG VẤN

A. MỤC TIÊU CẦN ĐẠT

1. HS thấy được mục đích và tầm quan trọng của phỏng vấn và trả lời phỏng vấn. Đây là nội dung mới so với chương trình trước đây. Văn bản phỏng vấn hay trả lời phỏng vấn được xếp vào kiểu văn bản nhật dụng (sử dụng hàng ngày).

2. HS nắm được yêu cầu cơ bản của phỏng vấn và trả lời phỏng vấn; biết nêu câu hỏi phỏng vấn và biết cách trả lời phỏng vấn.

B. BÀI HỌC

I. MỤC ĐÍCH, TẦM QUAN TRỌNG CỦA PHỎNG VẤN VÀ TRẢ LÒI PHỎNG VẤN

HS thảo luận theo nhóm:

Câu hỏi a.  Người ta phỏng vấn để làm gì? Phỏng vấn trong những trường hợp nào?

Gợi ý: Khi cần tìm hiểu tình hình thực tế, lấy ý kiến của nhiều người…, người ta mới phỏng vấn. Vậy phỏng vấn nhằm tìm hiểu, điều tra thực tế hoặc tìm minh chứng cho một vấn đề, giả thuyết…

Câu hỏi b. Vì sao phải trả lời phỏng vấn? Nếu được phỏng vấn, em có trả lời không? Vì sao?

Gợi ý; Trả lời phỏng vấn là để họp tác với người phỏng vấn nhằm giúp họ tìm ra sự thật. Đó là bổn phận của mọi người trong xã hội.

II. YÊU CẦU CƠ BẢN CỦA HOẠT ĐỘNG PHỎNG VẤN 1.

 Chuẩn bị phỏng vấn

HS đọc mục 1 (SGK), sau đó trả lời câu hỏi và bài tập:

Câu hỏi a- Trước khi phỏng vấn, nếu xác định được những yếu tố dưới đây thì đã đủ chưa? Vì sao?

– Chủ đề phỏng vấn (tức nội dung phỏng vấn điều gì?)

– Mục đích phỏng vấn (phỏng vấn để làm gì?)

– Đối tượng phỏng vấn (hỏi ai?)

Gợi ý: Trước khi phỏng vấn, cần xác định rõ tất cả các yếu tố: nội dưng, mục đích, đối tượng, phương pháp phỏng vấn. Ngoài ra còn phải tính đến thời gian, địa điểm phỏng vấn. Sở dĩ phải quan tâm đến tất cả các yếu tố chi phối trên là vì, chúng ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả phỏng vấn. Cho nên, nếu chí xác định được chủ đề (nội dung), mục đích và đối tượng thì chưa đủ.

Câu hỏi b- HS đọc đoạn trích phỏng vấn trong báo Tuổi trẻ Online (SGK), thảo luận theo nhóm các yếu tố nêu trên. Cử đại diện trình bày trước lớp.

Gợi ý: Phân tích các câu hỏi phỏng vấn trên báo Tuổi trẻ Online, ta thấy:

+ Mục đích của cuộc phỏng vấn là: đánh giá nhận thức, thái độ của người xin việc làm đối với công ti để quyết định có nhận người được phỏng vấn vào làm việc tại công ti hay không?

+ Chủ đề của cuộc phỏng vấn là những câu hỏi về nhận thức đối với công ti, đối với công việc mà công ti đang cần tuyển dụng nhân sự, về khả năng cống hiến cho công ti của đương sự…

+ Đối tượng phỏng vấn là người đến xin việc làm tại công ti.

Ngoài ra, có thể xác định thêm các yếu tố: phương pháp phỏng vấn (các câu hỏi tự luận), thời gian, địa điểm phỏng vấn…

Câu hỏi c- Nêu nhận xét về hai câu hỏi phỏng vấn ở cuối mục 1, SGK (Chuẩn bị phỏng vấn).

Gợi ý: Để thu thập được nhiều thông tin, người phỏng vấn nên chọn câu hỏi B, vì người trả lời phỏng vấn buộc phải trình bày đầy đủ cảm giác của mình về an toàn giao thông.

Các bài trước:

Các bài sau:

2. Tiến hành phỏng vấn

Câu hỏi a. (SGK)

    Gợi ý: Khi phỏng vấn cần có tính linh hoạt trong việc nêu câu hỏi. Vì vậy, không phải bao giờ cũng trình bày cứng nhắc những câu hỏi được soạn trước.

Câu hỏi b. (SGK)

    Gợi ý: Ngoài thái độ khiêm tốn, nhã nhặn và chú ý lắng nghe, cần có sự động viên, khích lệ người trả lời.

Câu hỏi c. (SGK)

    Gợi ý: Kết thúc phỏng vấn phải có lời cảm ơn.

3. Biên tập sau phỏng vấn

Câu hỏi a. (SGK)

    Gợi ý: Người phỏng vấn không nên sửa lại lời nói của người trả lời vì như vậy sẽ không trung thực, thiếu tính khách quan.

Câu hỏi b. (SGK)

   Gợi ý: Bên cạnh việc ghi lại lời nói, cần ghi thêm các chi tiết khác như ánh mắt, cử chỉ thể hiện thái độ của người được phỏng vấn. Như vậy sẽ làm tăng độ tin cậy của bài phỏng vấn.

III. YÊU CẦU ĐỐI VỐI NGƯỜI ĐƯỢC PHỎNG VẤN

HS đọc ví dụ về câu trả lời phỏng vấn của Bác Hồ, thảo luận câu hỏi: “Ngoài thái độ thẳng thắn, chân thành, trả lời chính xác, đầy đủ, trung thực nội dung câu hỏi, người được phỏng vấn cần phải làm gì?”

Gợi ý: Ngoài thái độ thẳng thắn, chân thành, trả lời chính xác, đầy đủ, trung thực nội dung câu hỏi, người được phỏng vấn cần phải cố gắng trả lời sao cho ngắn gọn, hấp dẫn và phải biết giữ thái độ lịch thiệp, cùng hợp tác và tôn trọng người phỏng vấn.

Ghi nhớ: HS đọc mục Ghi nhớ và ghi vào vở những ý chính.

IV. LUYỆN TẬP

Bài tập 1. HS theo dõi một cuộc phỏng vấn trên truyền hình và làm theo hướng dẫn trong SGK

Bài tập 2. HS nêu nhược điểm của mình nhưng nhược điểm đó phải không gây trở ngại cho cơ hội tìm kiếm việc làm. Muốn vậy cần tự tìm trong những nhược điểm của mình một nhược điểm dễ được thông cảm nhất. Chẳng hạn có thể nêu những nhược điểm phổ biến sau đây: a- Thường ngủ dậy muộn, b- Ngại làm những công việc nặng nhọc.  c- Rất hay tin người.

Bài tập 3.

a- HS soạn các câu hỏi để chuẩn bị phỏng vấn bạn mình về một trong những nội dung: sở thích đọc sách, xem phim, chụp ảnh…

Chú ý:

– Mở đầu phỏng vấn phải có lời chào, kết thúc phải có lời cảm ơn.

– Các câu hỏi dẫn dắt từ dễ đến khó. Có thể dựa vào cấu tạo một bài văn để phỏng vấn.

– Không nêu những câu hỏi có nội dung quá xa so với chủ đề cuộc phỏng vấn. b- Sau khi soạn xong câu hỏi, HS tự soạn câu trả lời.

Gợi ý: Cả hai yêu cầu, có thể dựa vào kĩ năng viết đoạn văn đối thoại đã học. Tuy nhiên, người phỏng vấn không nên nêu quá nhiều câu hỏi vụn vặt (như trong đối thoại).

Mục lục soạn văn lớp 11 – Học tốt ngữ văn 11

About Học tốt ngữ văn

Check Also

Đại cáo bình ngô – Soạn văn lớp 10

Website: Soạn văn lớp 10, chúng tôi sẽ giúp bạn soạn bài Bình ngô đại cáo của nguyễn …