Home / Ngữ văn 9 / Những đứa trẻ – Soạn văn lớp 9

Những đứa trẻ – Soạn văn lớp 9

website: Soạn văn lớp 9, sẽ giúp bạn soan bai những đứa trẻ trích thời thơ ấu ngữ văn 9 từ cơ bản đến nâng cao, học tốt ngữ văn 9. Soạn ngữ văn lớp 9,soạn bài,bai soan ngu van 9,soan ngu van 9 ,soan van lop 9,hoc tot ngu van 9,soạn văn 9, học tốt ngữ văn lớp 9, luyện thi học sinh giỏi, thi tốt nghiệp,giải các câu hỏi trong sách giáo khoa một cách ngắn gọn súc tích dễ hiệu

Các bài soạn văn lớp 9 trong tập 1: Click here

NHỮNG ĐỨA TRẺ

(Trích “Thời thơ ấu’) Go-rơ-ki

I. ĐỌC – HIỂU VĂN BẢN

1. – Ba phần của bài và tiêu đề:

    + Từ đầu đến “ấn em nó cúi xuống”: tình bạn tuổi thơ trong trắng; + Tiếp theo đến “cấm không dược đến nhà tao”: tình bạn bị cấm đoán. + Phần còn lại: tình bạn vẫn cứ tiếp diễn.

    – Những chi tiết xuất hiện ở cả phần 1 và phần 3 tạo nên sự kết nôl chặt chẽ:

       + những đứa trẻ

       + những con chim

       + truyện cổ tích

       + người dì ghẻ

       + người bà hiền hậu

2. Hoàn cảnh những đứa trẻ và quan hệ giữa hai gia dinh với tình bạn tuổi thơ trong sáng để lại ấn tượng sâu sắc cho nhà văn:

    – Ông bà ngoại của A-li-ô-sa là hàng xóm vởi đại tá Ôp-xi-an-ni- cốp, nhưng thuộc những thành phần xã hội khác nhau. Một bên là dân thường, một bên là quan chức giàu sang, nên Ôp-xi-an-ni-cốp không cho những đứa con của mình chơi với A-li-ô-sa (“Đứa nào gọi nó sang?”, “Cấm không được đến nhà tao!”).

    – Do sự tình cờ A-li-ô-sa góp sức cứu đứa nhỏ rơi xuống giếng, nên ba đứa trẻ nhà Op-xi-ạn-ni-cốp biết được tấm lòng của A-li-ô-sa và rủ A-li-ô-sa sang chơi.

    – A-li-ô-sa mất bố, mẹ lại đi lấy chồng khác, có mẹ mà như không, lại thường bị ông ngoại đánh đòn, chỉ có bà ngoại là hiền hậu. Qua trò chuyện, A-li-ô-sa biết mấy đứa bạn mới quen kia tuy sống trong cảnh giàu sang, nhứng cũng chẳng sung sướng gì, mẹ chết, sống với dì ghẻ, lại cũng bị bố cấm đoán, đánh đòn…

    – Hoàn cảnh sông thiếu tình thương giống nhau khiến A-li-ô-sa thân thiết với mấy đứa trẻ kia và dể lại ấn tượng sâu sắc trong lòng Go-rơ-ki khiến mấy chục năm sau ông vẫn còn nhớ như in và kê lại hết sức xúc động.

3. Những quan sát và nhận xét tinh tế:

    – Trước khi quen thân, nhìn sang nhà hàng xổm, A-li-ô-sa chỉ biết: “Ba đứa cùng mặc áo cánh và quần dài màu xám, cùng đội mũ như nhau. Chúng có khuôn mặt tròn, mắt xám và giống nhau đến nỗi tôi chỉ có thể phân hiệt được chúng theo tầm vóc”.

    – Khi mấy đứa trẻ kể chuyện mẹ chết, chỉ còn dì ghẻ mà chúng gọi là “mẹ khác” rồi lặng đi, tác giả kể: “Chúng ngồi sát ưào nhau giống như những chú gà con”. So sánh chính xác, khiến ta liên tưởng cảnh lũ gà con sợ hãi co cụm vào nhau khi đi nhìn thấy diều hâu, đồng thời toát lên sự thông cảm của A-li-ô-sa với nỗi bất hạnh, của các bạn nhỏ.

    – Khi đại tá Ôp-xi-an-ni-cốp bất chợt xuất hiện, mắng: “Đứa nào gọi nó sang?”, Go-rơ-ki viết: “Tức thì cả mấy đứa trẻ lặng ỉẽ bước ra khỏi chiếc xe và đi vào nhà, khiến tôi lại nghĩ đến những con ngỗng ngoan ngoãn”. Đây là lần thứ hai nhà văn dùng hình tượng so sánh này. So sánh chính xác vừa thể hiện dáng dấp bên ngoài của ba đứa trẻ, vừa thể hiện thế giới nội tâm của chúng. Chúng bị bố áp chế, lẳng lặng vào nhà, chẳng dám hé răng. Tác giả còn kể ở đoạn dưới: “tôi nhớ lại thì không bao giờ chúng nói một lời nào về bố và về dì ghẻ”. Một lần nữa A-li-ô-sa thông cảm với cuộc sống thiếu tình thương của các bạn nhỏ.

Các bài trước:

Các bài sau:

4. Chuyện đời thường và truyện cổ tích:

    – Chuyện đời thường và truyện cổ tích lồng vào nhau qua chi tiết dì ghẻ. Mấy đứa trẻ hàng xóm vừa nhắc đến chuyện dì ghẻ mà chúng gọi là “mẹ khác”, A-li-ô-sa liên tương ngay đến nhân vật mụ dì ghẻ dộc ác trong các truyện cổ tích.

    – Chuyện đời thường và truyện cổ tích lồng vào nhau qua chi tiết người “mẹ thật”: “Mẹ thật của các cậu thế nào rồi củng sẽ về, rồi các cậu xem! – Chết rồi cơ mà, về làm sao được…”. A-li-q-sa như lạc ngay vào không khí truyện eổ tích, nói với chính bản thân mình: “Không được ư? Trời ơi, biết bao nhiêu lần những người chết, thậm chí đã bị xả ra tùng mảnh, mà chỉ cần vẩy cho ít nước phép là sống lại; có biết bao nhiêu người chết mà không phải là chết thật, vỉ phép của bọn phù thủy”.

    – Chuyện đời thường và chuyện cổ tích lồng vào nhau qua hình ảnh người bà nhân hậu. Ta biết bà ngoại của A-li-ô-sa là người rất nhân hậu. Trong bài văn này, mỗi lần A-li-ô-sa nhắc đến bà ngoại là để nói bà thường kể chuyện cổ tích cho chú nghe và bây giờ chú kể lại cho các bạn, chỗ nào quên lại chạy về hỏi bà. Khi đứa lớn con đại tá Ôp-xi-an- ni-côp khái quát: “Có lẽ tất cả các bà đều tốt, bà mình trước cũng rất tốt…” thì trước mắt chúng ta như hiện lên hình ảnh các nhân vật bà nội, bà ngoại trong truyện cổ tích rồi. Nhất là thằng bé “thường nói một cách buồn bã: ngày trước, trước kia, đã có thời… dường như. nó đã sống trên trái đất này một trăm năm chứ không phải mười một năm”.

    – Không thấy A-li-ô-sa nhắc đến tên mấy đứa bạn. Chắc khi chơi thân với nhau, thế nào chúng cũng hỏi tên nhau; A-li-ô-sa còn biết thằng Idn mười một tuồi cơ mà! Hay chuyện xảy ra mấy chục năm rồi, Go-rơ-ki không còn nhớ tên chúng nữa? Song, có lẽ nhà văn chu tâm không nhắc tên những đứa trẻ kia, như thê câu chuyện tình bạn của bọn trẻ sống thiếu tình thương mang ý nghĩa khái quát hơn và đậm màu sắc cổ tích nhiều hơn.

 Mục lục soạn văn lớp 9 – Học tốt ngữ văn 9

About Học tốt ngữ văn

Check Also

Đại cáo bình ngô – Soạn văn lớp 10

Website: Soạn văn lớp 10, chúng tôi sẽ giúp bạn soạn bài Bình ngô đại cáo của nguyễn …