Home / Ngữ văn 8 / Muốn làm thằng cuội – Soạn văn lớp 8

Muốn làm thằng cuội – Soạn văn lớp 8

Web: Soạn văn lớp 8 sẽ giúp bạn ,soan van lop 8,soan van muốn làm thằng cuội ngữ văn 8 soạn văn,soạn bài,bai giang dien tu,bài giảng điện tử,soan ngu van. Soan van 8,soạn văn,soan ngu van lop 8,nhung bai van hay lop 8,học tốt ngữ văn 8, luyện thi học sinh giỏi, thi tốt nghiệp,giải các câu hỏi trong sách giáo khoa một cách ngắn gọn súc tích dễ hiểu

Các bài soạn văn lớp 8 trong tập 1: Click here

MUÔN LÀM THẰNG CUỘI

I. ĐỌC – HIỂU VĂN BẢN

Câu 1:

  – Đây là lời tâm sự của tác giả với chị Hằng trong một đêm thu, nó đột khởi lên như một tiếng than, một nỗi lòng, một tâm trạng.

  – Tiếng than đó chất chứa một nỗi sầu da diết khôn nguôi, tác giả diễn tả qua một lời nói giản dị mà hết sức hàm súc “buồn lắm”. Đó cũng là nỗi buồn bàng bạc trong hầu khắp các bài thơ của Tản Đà mà có lúc thi sĩ đã dẫn giải thật cụ thể trong một bài văn xuôi ngắn Giải sầu: “Từ độ sầu đến nay, ngày củng có lúc sầu, đêm củng có lúc sầu. Mưa dầm lá rụng mà sầu, trăng trong gió mát mà càng sầu; một mình tịch mịch mà sầu, đông người cười nói mà càng sầu, nầm vắt tay lên trán mà sầu, đem thơ văn ngâm vịnh mà càng sầu… sầu không có mối, chém sao cho đứt; sầu không có khối, đập sao cho tan…”. Đó là lý do khiến Tản Đà “Muốn làm thằng Cuội”.

  – Cái sầu ở bài thơ này là cộng hưởng nỗi buồn đêm thu với nỗi chán đời. Bởi thế Tản Đà cảm thấy bâ’t hòa sâu sác với xã hội và muốn thoát li khỏi cuộc đời đáng chán này.

Câu 2:

  – Tản Đà là một hồn thơ “ngông”, chính Tản Đà đã tự nhận mình vốn xưa là một VỊ tiên trên trời, bị đày xuống hạ giới vì tội “ngông”, đã từng viết bài thơ Dạm bán ảo đoạn đế mà “mua giấy viết ngông”. Ngông có nghĩa là làm những việc trái với lẽ thường, khác với mọi người bình thường. Ngông trong văn chương thường biểu hiện ban lĩnh của con người có cá tính mạnh mẽ, có mối bất hòa sâu sắc với xã hội. không chịu khép mình trong khuôn khố chật hẹp cua lề nghi, lề thói thông thường, lấy sự ngông ngạo đế chống đối lại cái vòng cương tỏa khắc nghiệt đang kìm hãm sự phát triển hợp quy luật cua con người. Ngông là sản phấm cua xã hội phong kiến chuyên chế, không tôn trọng cá tính con người.

  – Tản Đà cũng rất ngông trong ước nguyện Muốn làm thằng Cuội. Trong truyền  thuyết về sự tích mặt trăng và bài đồng dao Tlìànq Cuội ngồi gốc cây đa., rồi gợi cho các em tìm hiếu tứ thơ lãng mạn rất lí thú ở câu 3 – 4 của bài. Bám rất sát các chi tiết trong truyền thuyết, trước hết tác giả đạt một câu hỏi thăm dò (Cung Quế đã có ai ngồi đó chửa?) rồi tiếp luôn một lời cầu xin chị Hằng hãy thả một “cành đa” xuống đế “nhắc” mình lên cung trăng với chị. Thật là mơ mộng và cũng thật là tình tứ. Tâm hồn lãng mạn của thi nhân đã tìm được một địa điếm thoát li lý tưởng và tuyệt đối, bởi lên đến đấy là có thè hoàn toàn xa lánh được cái “cõi trần nhem nhuốc” mà ông đã chán ghét.

  – Nhưng khát vọng của Tản Đà không chi là trốn chạy và xa lánh. Đi vào cõi mộng, thi sĩ vẫn mang theo đầy đủ bản tính đa tình và “ngông” của mình, vẫn muốn sống một cuộc sống đích thực VỚI những niềm vui mà ớ cõi trần ông không bao giờ tìm thấy.

   Giờ đây lên cung Quế, Tản Đà được sánh vai bầu bạn với người đẹp Hằng Nga, được vui chơi thoa chí cùng mây gió. Còn gì thú vị hơn và làm sao có thế cô đơn, sầu tủi được! Cảm hứng lãng mạn của Tản Đà mang đậm dấu ấn thời đại và đi xa hơn người xưa là ở chồ đó.

Câu 3:

    Mạch cảm xúc lãng mạn và ngông được đẩy lên đến cao độ bằng một hình ảnh tưởng tượng đầy bất ngờ và ý vị của Tản Đà. Đêm trung thu trăng sáng, đẹp, người người đều ngẩng đầu chiêm ngưỡng thì nhà thơ lại đang ngồi tít mãi trên cung trăng, tựa vai chị Hằng Nga đê cùng ngắm thê gian và… cười. Cái cười ở đây có thế có cả hai ý nghĩa, vừa thỏa mãn vì đã đạt được khát vọng thoát li mãnh liệt, đã xa lánh hẳn được cõi trần bụi bặm, vừa thế hiện sự mỉa mai, khinh bỉ cái cõi trần gian giờ đây chi còn là “bé tí” khi mình đả bay bổng được lên trên đó. Đó là đỉnh cao của hồn thơ lãng’mạn và ngông của Tản Đà.

Các bài trước:

Các bài sau:

Câu 4:

 Những yếu tố nghệ thuật tạo nên sức hấp dẫn cho bài thơ:

  – Nguồn cảm xúc mãnh liệt, dồi dào, vừa phóng túng bay bổng, lại vừa sâu lắng thiết tha, được biểu hiện một cách tự nhiên, thoải mái, nhuần nhị như giọng tâm tình thân mật với người bạn tri kỉ, tri âm.

  – Lời lẽ giản dị, trong sáng, không gọt đèo cầu kì mà vẫn mượt mà, ý nhi, giàu sức biểu cảm, lại rất đa dạng trong lối biểu hiện (khi than, khi nhắn hỏi, khi cầu xin).

  – Sức tưởng tương phong phú, táo bạo, đã tạo ra được một giấc mộng kì thú với những chi tiết gợi cam và bất ngờ (thí dụ: Cành đa xin chị nhắc lên chơi, hoặc hình ảnh độc đáo ớ hai câu kết).

  – Thể thơ Đường luật trong tay tác gia vẫn tuân thu nghiêm chỉnh các quy tắc về vần, luật nhưng hoàn toàn không còn gò bó, công thức.

Mục lục soạn văn lớp 8 – Học tốt ngữ văn 8

About Học tốt ngữ văn

Check Also

Đại cáo bình ngô – Soạn văn lớp 10

Website: Soạn văn lớp 10, chúng tôi sẽ giúp bạn soạn bài Bình ngô đại cáo của nguyễn …