Home / Ngữ văn 7 / Mùa xuân của tôi – Soạn văn lớp 7

Mùa xuân của tôi – Soạn văn lớp 7

Soạn văn lớp 7 sẽ giúp bạn soạn bai văn bản sài gòn tôi yêu ngữ văn 7. Soan van soạn bài,bai soan ngu van 7 học tốt ngữ văn,soan ngu van 7,soan van lop 7,soan van 7,nhung bai van hay lop 7,học tốt ngữ văn 7 luyện thi học sinh giỏi, thi tốt nghiệp, giải các câu hỏi trong sách giáo khoa một cách ngắn gọn súc tích dễ hiểu từ cơ bản đến nâng cao, 

Các bài soạn văn lớp 7 trong tập 1: Click here

MÙA XUÂN CỦA TÔI

1. Bài tùy bút đã tái hiện lại cảnh sắc thiên nhiên và không khí mùa xuân trong tháng giêng ở Hà Nội và miền Bắc qua nỗi nhó’ thương da diết của một người xa quê.

2. Có thể chia ra làm 3 đoạn:

   – Đoạn đầu: “Tự nhiên như thế” đến… “mê luyến mùa xuân”. Tình cảm con người với mùa xuân là quy luật tự nhiên, tất nhiên.

   – Đoạn giữa: Tiếp đó đến “mở hội liên hoan”. Cảnh sắc và không khí mùa xuân ở đất trời và ỏ’ lòng người.

   – Đoạn cuối: Cảnh sắc của đất trời mùa xuân từ khoảng sau ngày rằm tháng giêng ở miền Bắc.

3. a) Cảnh sắc mùa xuân Hà Nội và miền Bắc được gợi tả qua những chi tiết và hình ảnh rất đặc trưng: Vừa có cái lạnh của “mưa riêu riêu, gió lành lạnh” như từ mùa đông còn vương lại, nhưng lại có cái ấm áp nồng nàn của khí xuân, hơi xuân tràn ngập trời đất và thấm vào lòng người, những âm thanh tiếng nhạn kêu, tiếng trống chèo, câu hát huê tình. Không khí mùa xuân còn hiện lên trong khung cảnh gia đình với bàn thờ, đèn nến, hương trầm… và tình cảm gia đình yêu thương thắm thiết. 

Các bài trước:

Các bài sau:

    b) Sức sống của thiên nhiên vã con người trong mùa xuân biểu hiện nổi bật bằng những hình ảnh gợi cảm và so sánh cụ thể. Chẳng hạn: “Nhựa sống trong lòng người căng ỉên như máu căng lèn trong lộc của. loài nai, như mầm non của cây cối phải trồi ra thành những cái lá nhỏ li ti”.

    c) Giọng điệu ở đoạn văn này vừa sôi nổi vừa tha thiết tạo cho tác phẩm có tính truyền cám, hâp dần người đọc.

3. a) Không khí và cảnh sắc thiên nhiên từ sau ngày rằm tháng giêng đã bộc lộ qua sự quan sát và cảm nhậ 1 rất tinh tế, nhạy cảm của tác giả thế hiện qua từng chi tiết ngoại cảnh (Chẳng hạn: Đào hơi phai, nhưng nhụy còn phong, cỏ không xann mướt (…) nức một mùi hương man mác). Qua đây ta thấy tác giả khcng chỉ am hiểu kỹ càng mà còn rất yêu thiên nhiên, trân trọng sự sống và biết tận hưởng những vẻ đẹp của cuộc sống cho tinh thần của mình.

     b) Sự tinh tế nhạy cám của tác giá, ỉà miêu tả sự thay đổi chuyển biến, màu sắc, không khí bầu trời, mặt đất, cây cỏ trong một khoảng thời gian rất ngắn, từ những khoảnh khắc qua rằm tháng giêng.

4. Dựa vào phần Ghi nhở, em hãy trả lời câu hỏi này.

Mục lục soạn văn lớp 7 – Học tốt ngữ văn 7

About Học tốt ngữ văn

Check Also

Đại cáo bình ngô – Soạn văn lớp 10

Website: Soạn văn lớp 10, chúng tôi sẽ giúp bạn soạn bài Bình ngô đại cáo của nguyễn …