Home / Ngữ văn 7 / Một thứ quà của lúa non: Cốm – Soạn văn lớp 7

Một thứ quà của lúa non: Cốm – Soạn văn lớp 7

Soạn văn lớp 7 sẽ giúp bạn soạn bai một thứ quà của lúa non: cốm ngữ văn 7. Soan van soạn bài,bai soan ngu van 7 học tốt ngữ văn,soan ngu van 7,soan van lop 7,soan van 7,nhung bai van hay lop 7,học tốt ngữ văn 7 luyện thi học sinh giỏi, thi tốt nghiệp, giải các câu hỏi trong sách giáo khoa một cách ngắn gọn súc tích dễ hiểu từ cơ bản đến nâng cao, 

Các bài soạn văn lớp 7 trong tập 1: Click here

MỘT THỨ QUÀ CỦA LÚA NON: CỐM

I. ĐỌC – HIỂU VĂN BẢN

1. – Đối tượng của bài tùy bút này nói về sản phẩm cốm làng Vòng ở Hà Nội. Một đặc sản, một món quà có ý nghĩa khi Hà Nội vào thu.

   – Tác giả đã sử dụng thề tùy bút (xem SGK phần chú thích). Cho nên trong bài có những đoạn miêu tả, kế, nhận xét, bình luận. Nhưng nổi bật nhất vẫn là yếu tố trừ tình, bộc lộ trực tiếp cảm xúc của tác giả. Cảm xúc thấm sâu vào mọi chi tiết vào sự nhận xét và bình luận.

Chẳng hạn ở đoạn văn thứ 3.

Cốm là thứ quà riêng biệt của đất nước là nhận xét. Nhưng tác giả viết tiếp: “Là thức dâng của những cánh dồng lúa bát ngát mang trong hương vị… thì nó nghiêng hẳn vào biếu thị cảm xúc qua lời bình luận.

   – Có thể phân ra 3 đoạn:

  Đoạn 1: Từ đầu đốn “Chiếc thuyền rồng” Từ hương thơm của lúa non tác giả nghĩ tới cốm và sự hình thành hạt cốm từ sự tinh túy của thiên nhiên và khéo léo của con người.

  Đoạn 2: Từ “Cốm là thứ quà” đến “nhũn nhặn”: Phát hiện và ca ngợi giá trị của cốm, thức dâng đặc biệt thanh khiết của đất và trời và trơ thành một sản phẩm chứa đựng giá trị văn hóa gắn với phong tục sêu Tết của dân tộc Việt Nam.

  Đoạn 3: Phần còn lại. Tác giả bàn về sự thưởng thức cốm. Cho thây ý nghĩa sâu xa trong việc hương thụ một sản phám kết tinh nhiều giá trị thiên nhiên trời đất. Tác giả cũng đề nghị người mua và người thưởng thức món quà này phái biết kính trọng cái lộc của trời.

2. Tác giả mở đầu bài viết bằng nhừng hình ảnh và chi tiết.

   – Đó là hương thơm của lá sen trong làn gió mùa hạ lướt qua vừng sen của mặt hồ.

   – Hương thơm ấy nhắc tới hương vị của cốm, thứ quà đặc biệt của lúa non.

   – Cách vào bài như vậy là rất tự nhiên, gợi cảm, biểu hiện sự tinh tế và thiên về cám giác cua tác giả. Đặc biệt ở đây là khứu giác đế cám nhận hương thơm thanh khiết của cánh dồng lúa, của lá sen và lúa non. Đoạn văn có rất nhiều tính từ miêu tả tinh tế hương vị và cảm giác. (Thanh nhã tinh khiết, thơm mát, trắng thơm, phảng phất, trong sạch). Nó giống như một thứ thơ văn xuôi vậy.

Các bài trước:

Các bài sau:

3. Tác giả đã diễn tả và bình luận về một phương diện văn hóa của cốm gắn liền với tục sêu Tết.

   – Dùng cốm làm lỗ vật sêu Tết thật thích họp và có ý vị sâu xa, bởi cốm là thức dâng của trời đất, mang trong nó hương vị vừa thanh nhă vừa đậm đà của đồng quê nội cỏ. Nó thích họp với lễ nghi ở xứ trồng lúa nước như nước ta.

   – Lễ vật này cùng với hồng lại càng hòa họp, tốt đôi, biểu trưng cho sự hài hòa gắn bó duyên lứa đôi. Sự hài hòa này biểu hiện:

     + Màu sắc. Việc so sánh màu ngọc thạch và màu ngọc lựu già làm cho hai sản vật trở nên cao quý.

     + Hương vị: Một thứ thanh đạm, một thứ ngọt sắc, hai vị giác này nâng đỡ cho nhau.

   – Nhân đây, tác giả phê phán thói chuộng ngoại của những kẻ giàu có vô học không biết trân trọng những sán vật cao quý kín đáo và nhũn nhặn của truyền thống dân tộc.

4. Đoạn văn bàn về sự thương thức cốm.

   – Vốn là thứ quà bình dị, chẳng có gì là cầu kỳ, tưởng không có gì cần bàn về việc ăn cốm.

   – Tác giả đã có cái nhìn thấu đáo và thái độ văn hóa khi nói về sự thương thức một món ăn bình dị như cốm.

“Ản cốm phải ăn từng chút ít (…) bài thơ thảo mộc”

   – Tác giả đưa ra lời đề nghị với những người mua cốm phải nhẹ nhàng, trân trọng với thứ sản vật, thức quà quý này.

     “Sự thưởng thức (…) sẽ dược trang nhã và đẹp đẽ hơn”.

5. Qua câu văn ta thấy tác giả rất am hiểu cái món “Thức quà riêng biệt của đất nước”, rất trân trọng cái giá trị tinh thần kết tinh trong cốm. Đây là cái nhìn từ nền văn hóa ẩm thực cho nên nó mang nặng tấm lòng với quê hương xứ sơ.

Mục lục soạn văn lớp 7 – Học tốt ngữ văn 7

About Học tốt ngữ văn

Check Also

Đại cáo bình ngô – Soạn văn lớp 10

Website: Soạn văn lớp 10, chúng tôi sẽ giúp bạn soạn bài Bình ngô đại cáo của nguyễn …