Home / Ngữ văn 9 / Miêu tả trong văn bản tự sự – Soạn bài văn 9

Miêu tả trong văn bản tự sự – Soạn bài văn 9

      website: Soạn văn lớp 9, sẽ giúp bạn soan bai miêu tả trong văn bản tự sự ngữ văn 9 từ cơ bản đến nâng cao, giải các câu hỏi trong sách giáo khoa một cách ngắn gọn súc tích dễ hiệu. Soạn ngữ văn lớp 9,soạn bài,bai soan ngu van 9,soan ngu van 9 ,soan van lop 9,soan van 9,soạn văn 9, học tốt ngữ văn lớp 9, luyện thi học sinh giỏi, thi tốt nghiệp

MIÊU TẢ TRONG VĂN BẲN TỰ SỰ

I. TÌM HIỂU YẾU TỐ MIÊU TẢ TRONG VĂN TỰ SỰ

1. Đọc đoạn trích

2. Đoạn văn kể chuyện vua Quang Trung đánh đồn Ngọc Hồi. Các em đọc đoạn văn, sau đó suy nghĩ và lần lượt trả lời các câu hỏi:

a. Đoạn trích kể về việc gì?

b. Sự việc ấy đã diễn ra như thế nào?

     – SGK nêu lên ý kiến của một HS kể ra các sự việc chính của đoạn văn đó và nêu vấn đề, buộc HS lí giải bằng cách so sánh giữa đoạn văn chỉ nêu các sự việc chính với đoạn văn của các tác giả Ngô gia văn phái.

     – Các sự việc chính bạn nêu đã đầy đủ.

     – Khi nối các sự việc ấy thành một đoạn văn ta thấy nếu chỉ kể lại sự việc diễn ra như thế thì câu chuyện không sinh động.

     – Vì ở đây chỉ đơn giản kế lại các sự việc, tức là chỉ mới trả lời câu hỏi việc gì, chứ chưa trả lời được câu hỏi việc đó diễn ra như thế nào.

     – So sánh các sự việc chính mà bạn đã nêu với đoạn trích trong nguyên bản để có thể rút ra nhận xét: nhờ có miêu tả bằng các chi tiết mới thấy được sự việc diễn ra như thế nào, nhờ yếu tố miêu tả mà trận đánh được tái hiện lại một cách sinh động.

II. LUYỆN TẬP

     – Trong đoạn Chị em Thúy Kiều, Nguyễn Du đã sử dụng rất nhiều yếu tố miêu tả, nhất là tả người. Nhằm tái hiện lại chân dung “mỗi người một vẻ mười phân vẹn mười” của Thúy Kiều và Thúy Vân, tác giả đã sử dụng bút pháp ước lệ tượng trưng, một thủ pháp quen thuộc và nôi bật trong thơ văn cố.

     – Trong đoạn Cảnh ngày xuân, Nguyền Du chọn lọc những chi tiết gì để miêu tả và làm nổi bật cảnh sắc mùa xuân?

Các bài soạn văn lớp 9 trong tập 1: Click here

       Cảm ơn các bạn đã ghé thăm website của tôi. Hy vọng với những kiến thức này sẽ giúp bạn hoàn thành việc soạn bài ngữ văn lớp 9 một cách dễ dàng

About Học tốt ngữ văn

Check Also

Đại cáo bình ngô – Soạn văn lớp 10

Website: Soạn văn lớp 10, chúng tôi sẽ giúp bạn soạn bài Bình ngô đại cáo của nguyễn …