Home / Ngữ văn 6 / Mẹ hiền dạy con – Soạn văn lớp 6

Mẹ hiền dạy con – Soạn văn lớp 6

Web: Soạn văn lớp 6 sẽ giúp bạn soạn ngu van,soạn bài đmẹ hiền dạy con ngữ văn lớp 6 từ cơ bản đến nâng cao, soạn văn,soạn bài,bai Soan van soạn bài,soan van 6,soạn văn lớp 6,ngu van 6,cách soạn văn lớp 6,soạn văn 6,soan ngu van lop 6 nhung bai van hay lop 6,học tốt ngữ văn 6 luyện thi học sinh giỏi, thi tốt nghiệp,giải các câu hỏi trong sách giáo khoa một cách ngắn gọn súc tích dễ hiểu.

Các bài soạn văn lớp 6 trong tập 1: Click here

MẸ HIỀN DẠY CON

I. KIẾN THỨC CẦN NẮM VỮNG

     Mẹ hiền dạy con nêu lên bài học sinh động, sâu sắc về cách giáo dục con cái. Người được xem là “mẹ hiền” không chỉ có tình thương con mà còn phải biết cách dạy con nên người. Mẹ của Mạnh Tử quả là một người mẹ hiền đúng nghĩa.

   – Hai mẹ con thầy Mạnh Tử (nhất là người mẹ) được miêu tả chủ yếu qua ngôn ngữ, hành động ở những tình huống cụ thể. Do vậy, người đọc dề nhận ra ý nghĩa của truyện.

   – Truyện thiên về ghi chép sự việc, gần với kí và sử. Tuy cốt truyện đơn giản nhưng mang tính giáo dục sâu sắc.

   Bài học về việc chọn môi trường sống và tác dụng của nó đôi với việc hình thành nhân cách của con người. Điều này đã được người Việt Nam nêu thành bài học: “Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”.

Các bài trước:

Các bài sau:

II. RÈN Kĩ NĂNG ĐỌC – HIỂU VĂN BẢN (trả lời câu hỏi SGK)

1. Đảng tóm tắt năm sự việc diễn ra liên quan đến hai mẹ con thầy Mạnh Tử (thuở nhỏ):

việc

Con Mẹ
1 ơ gần nghĩa địa, thấy người đào, chôn, lăn, khóc, về nhà cũng bắt chước đào, chôn, lăn, khóc. Mẹ thấy thế, nói: “Chỗ này không phải chỗ con ta ở được”. Rồi dọn nhà ra gần chợ ờ.
2 ơ gần chợ, thấy người buôn bán diên đảo, về nhà cũng bắt chước nô nghịch cách buôn bán điên đáo. Lại nói: “Chỗ này cũng không phải chỗ con ta ở được”. Bòn dọn nhà đến cạnh trường học.
3 ơ gần trường học, thấy trẽ con dua nhau học tập lễ phép, cắp sách vở, về nhà cùng bắt chước học tập lỗ phép, cắp sách vở. Mẹ vui lòng nói: “Chỗ này là chỗ con ta ứ được đây”.
4 Thấy nhà hàng xóm giết lợn Mạnh Tử về hỏi mẹ: “Người ta giết lợn làm gì thế?”. Mẹ nói đùa: “Đế cho con ăn đây”, sau biết minh lờ miệng, sợ con bắt chước nói dối, người mẹ bèn đi mua thịt dem về cho con ăn thật.
5 Đang đi học, chợt bỏ lớp học về nhà chơi. Mẹ đang dột vái, bèn cầm dao cắt đứt tấm vải trên khung cửi mà rằng: “Con đang đi học mà bỏ học thì cũng như ta đang dệt tấm vải này mà cắt đứt đi vậy”.

2. Ý nghĩa trong ba sự việc đầu và trong hai sự việc sau. So sánh. Nêu tác dụng.

     Ba sự việc đầu nêu lôn bài học về vấn đồ chọn môi trường sông có lợi nhất cho việc hình thành nhân cách của con người. Hai sự việc sau là bài học về giáo dục, dạy dỗ con cái. Chính cách giáo dục con của người mọ đã làm cho Mạnh Tử nên người.

3. Bà mẹ thầy Mạnh Tử là người:

      Vừa hiền hậu, vừa kiên nghị theo một phương pháp giáo dục nhất định. Vừa nghiêm khắc với con, vừa sẵn lòng hi sinh tất cả vì sự trưởng thành của con.

4. Nhận xét về cách viết truyện Mẹ hiền dạy con:

     Đây là một truyện được tuyển dịch từ sách Liệt nữ truyện của Trung Hoa, cũng như truyện Con hổ có nghĩa, truyện Mẹ hiền dạy con mang những đặc điểm chung của truyện Trung đại nói chung

III. HƯỚNG DẪN LUYỆN TẬP

1. Phát biểu cảm nghĩ về sự việc: bà mẹ thầy Mạnh Tử đang ngồi dệt vảỉ thấy con bỏ học về nhà chơỉ llển cầm dao cắt dứt tấm vải đang dệt trẽn khung.

   – Hành động của bà mẹ thật bất ngờ (cầm dao cắt đứt tấm vải đang dệt trên khung cửi).

   – Lời nói của bà thật mạnh mè (con đang đi học mà bỏ học…).

   – Bà đã tỏ thái độ kiên quyết, một hình ảnh trực quan quyết liệt đế con phải nhớ đời, buộc con phải tự sửa chữa ngay lỗi lầm.

2. Từ chuyện mẹ con thầy Mạnh Tử, em có suy nghĩ:

     Truyện giúp em hiểu thêm về tấm lòng thương con và niềm mong mỏi của các bà mẹ hiền, trong đó có mẹ em. Việc người mẹ kiên quyết không tha thứ lỗi lầm của con cũng chính là xuất phát từ tình thương và niềm mong mỏi con nên người hiền tài. Từ đó em càng thương yêu, kính trọng mẹ nhiều hơn.

3. Có hai yếu tố Hán Việt đổng âm:

   – Tử: chết (Trong tử trận, hất tứ, cảm tử: tử đều có nghĩa là chết)

   – Tử: con (Trong công tử, hoàng tử, đệ tử: tử đều có nghĩa là con)

Mục lục soạn văn lớp 6 – Học tốt ngữ văn 6

About Học tốt ngữ văn

Check Also

Đại cáo bình ngô – Soạn văn lớp 10

Website: Soạn văn lớp 10, chúng tôi sẽ giúp bạn soạn bài Bình ngô đại cáo của nguyễn …