Home / Ngữ văn 12 / Luyện tập vận dụng tổng hợp – Soạn văn lớp 12

Luyện tập vận dụng tổng hợp – Soạn văn lớp 12

Website: Soạn văn lớp 12 sẽ giúp bạn soạn bài tự do của ê luy a ngữ văn 12. soạn ngữ văn lớp 12,soạn bài,bai soan ngu van 12,soan ngu van 12,soan van lop 12,hoc tot ngu van 12,soan van 12,soạn văn,soan van lop 12,soan ngu van lop 12,nhung bai van hay lop 12,học tốt ngữ văn 12 luyện thi học sinh giỏi, thi tốt nghiệp

Các bài soạn văn lớp 12 trong tập 1: Click here

LUYỆN TẬP VẬN DỤNG TỔNG HỢP CÁC THAO TÁC LẬP LUẬN

I. YÊU CẦU LUYỆN TẬP

   – Củng cố kiến thức và kĩ năng cơ bản về các thao tác lập luận.

   – Biết vận dụng các thao tác lập luận đề viết một văn bản nghị luận ngắn.

II. LUYỆN TẬP

1. Ôn tập các thao tác lập luận đã học

Thao tác lập luận

 

Đặc trưng cơ bản
Phân tích Chia vân đề cần bàn luận ra thành các bộ phận (các phương diện, các nhân tố) đế có thế xem xét một cách cặn kẽ.
Tổng hợp Kết hợp các phần (bộ phận), các mặt (phương diện), các nhân tố của vấn đề cần bàn luận thành một chỉnh thể thống nhất để xem xét.
Diễn dịch Từ tiền đề chung có tính chất phổ biến Súy ra những kết luận về những sự vật những hiện tượng riêng.
Quy nạp Từ cái riêng suy ra cái chung, từ những vật cá biệt suy ra nguyên lí phố biến.
Sa sánh Làm sáng rõ đối tượng đang nghiên cứu trong tương quan với đối tượng khác.
Bác bỏ Dùng lí lẽ và chứng cứ để gạt bỏ những quan điểm ý kiến sai lệch hoặc thiếu chính xác từ đó nêu ý kiến đúng của mình.
Bình luận Đề xuất và thuyết phục người đọc, người nghe tán đồng nhận xét, đánh giá, bàn luận cua mình về vấn đề.

2. Các thao tác lập luận đã được Hồ Chí Minh vận dụng trong đoạn trích là:

   – Phân tích

   – Chứng minh

   – Bác bỏ

   – Bình luận

3. Dựa vào hướng dẫn trong bài học để tập viết bài văn nghị luận ngắn, có vận dụng tổng hợp các thao tác lập luận khác nhau.

4. Một số bài, đoạn văn hay trong đó người, viết sử dụng thành công nhiều thao tác lập luận khác nhau.

a. LÒNG ĐỐ KỊ

   “Trong đời sống, ta thường thấy một hiện tượng xấu là lòng đô” kị. Thấy ai có chút thành tích, kẻ đố kị cảm thấy khó chịu, đau khố’ như mình bị mất mát điều gì, tiếp đó nảy sinh những phản ứng bệnh hoạn.

   Trong lớp, một học sinh có thành tích học tập giỏi, người có tính đô” kị sè nói bóng gió là bạn ấy khéo làm thân với các thầy các cô. Thấy bạn có bộ đồ mới hợp thời trang, người đố kị tìm cách dìm, bảo: “Báu gì, hàng thùng ấy mà!” Thấy một cặp vợ chồng đẹp đôi, hạnh phúc, kẻ đô” kị liền nói độc miệng: “Rồi xem, được bao lâu!”.

   Hiện tượng đô” lộ trong đời sống đã có từ xưa. Thời Tam Quốc có danh tướng Đông Ngô là Chu Du, nổi tiếng thao lược nhưng lại có tính đố kị. Thấy Gia Cát Lượng tài ba, Du đã nhiều lần tìm cách chứng tỏ mình là người tài “đệ nhất thiên hạ”, nhưng lần nào cũng bị thua. Lòng đố kị còn khiến Chư Du tìm kê” sách hãm hại Gia Cát Lượng, nhưng lần nào Lượng cũng đoán biết và thoát hiểm. Khi nhận ra tài trí của mình không bằng Gia Cát Lượng, Du đã ngửa mặt lên trời mà than: “Trời đã sinh Du, sao còn sinh Lượng!”. Câu nói đó đã bộc lộ chân tướng của người đô” kị: Không chấp nhận thực tế người khác hơn mình.

   Lòng đô” kị có thể gắn với sự hiếu thắng, một tâm lí muốn chứng tỏ mình không thua chúng kém bạn, thậm chí hơn người. Tính hiếu thắng có thế có tác dụng kích thích người ta phấn đấu, cạnh tranh vượt lên người khác, có ý nghĩa tiến bộ nhất định. Tâm lí đố lộ ngược lại, chỉ là sự biến dạng của lòng hiếu thắng. Đố kị là tâm lí của kẻ thất bại. Động cơ kích thích phấn đấu giảm sút, mà ý muốn hạ thấp, hãm hại người khác đế thỏa lòng ích kỉ tăng lên. Phân tích lòng đô” kị, nhà triết học Hi Lạp cổ đại A-ri-xtốt đã nói: “Người đố kị sở dĩ cảm thấy dằn vặt đau đớn không chỉ vì cảm thấy mình thua kém mà còn vì phải nhìn thấy người khác thành công”. Nhà triết học đã chỉ ra thực chất kẻ đô” kị là kẻ không muốn nhìn thấy người khác thành công.

   Trên thực tế, không một lòng đố kị nào có thể ngăn cản được người khác thành công, cho nên lòng đô” kị chỉ có hại cho bản thân kẻ đô” kị. Nó vừa làm cho kẻ đố kị không được sống thanh thản, luôn dằn vặt đau khổ vì những lí do không chính đáng, lại vừa có thể dẫn họ đến những mưư đồ xấu xa, thậm chí phạm tội ác. Kẻ đố kị không hiểu rằng “ngoài trời còn có trời” (cao hơn), “ngoài núi còn có núi” (cao hơn), mình tài còn có người tài hơn.

   Lòng đố kị là một tính xấu cần khắc phục. Con người cần phải có lòng cao thượng, rộng rãi, biết vui với thành công của người khác. Tình cảm cao thượng không chỉ giúp con người sống thanh thản, mà còn có tác dụng thúc đẩy xã hội và đồng loại tiến bộ”.

{Phỏng theo Băng Sơn – Sách giáo khoa Ngữ văn 11 Nâng cao)

Các bài trước:

Các bài sau:

   “Nguyễn Du đã thấy rất rõ mặt mũi của bọn buôn người. Hơn nữa, Nguyễn Du đã nhìn thấu tận ruột gan, đã “đi guốc trong ruột” chúng nó, như người ta thường nói. Nếu không, không thể nào tóm đúng được thần thái gian tà của chúng như vậy. Sở Khanh có vẻ một nhà nho. Nhưng ngay trong hình dáng “chải chuốt dịu dàng” đã có một cái gì tỏ ra rằng Sở Khanh không phải là nhà nho chân chính. Kế đó, Sở Khanh nói với Kiều những lời lụa là, ngọt ngào nhưng cũng khó mà tin có một chút tình nghĩa nào trong đó:

   Giá đành trong nguyệt trên mây Hoa sao hoa khéo đọa dày bấy hoa?

   Nghe như một giọng hát rất điêu luyện mà rỗng không. Đến khi Sở Khanh nói những lời khẳng khái, lời nói Sở Khanh rất giống lời một hiệp khách nhưng vẫn không phải là lời hiệp khách: 

Tức gan riêng giận trời già Lòng này ai tỏ cho ta hỡi lòng?

Sau khi nghe Kiều kể nông nỗi đầu đuôi thì Sở Khanh:

Lặng nghe lẩm nhẩm gật đầu “Ta đây nào phải ai đâu mà rằngỉ Nàng đã biết đến ta chăng Bể trầm luân lấp cho bằng mới thôi”.

Chưa nói đến cái dáng ngồi lẩm nhẩm gật đầu rất đáng nghi ngại lời nói cũng có vẻ khoác lác, trống rỗng, khác xa những lời nói thực sự ngang tàng của Từ Hải.

   Trong văn chương, nói rằng trắng cho ra trắng, đen cho ra đen đã là khó. ơ đây lại phải nói trắng mà trên chất lại là đen: không được để trắng đen lẫn lộn mà vẫn phải có khả năng lẫn lộn. Nguyễn Du đã vượt được cái khó khăn ấy. Sở Khanh chỉ đi thoáng qua trong truyện mà người đời sẽ mãi mãi không quên! Xét về mức độ bỉ ổi và trâng tráo thì nó vượt xa . tất cả những Sở Khanh có thật ngày trước và ngày nay. Ngày xưa có kẻ khen một bức tranh vẽ ngựa nói: Từ khi có bức tranh ấy thì trong thiên hạ không còn có gì đáng gọi là ngựa. Ta cũng có thể nói như vậy về nhân vật Sở Khanh”.

Mục lục soạn văn lớp 12 – Học tốt ngữ văn 12

About Học tốt ngữ văn

Check Also

Đại cáo bình ngô – Soạn văn lớp 10

Website: Soạn văn lớp 10, chúng tôi sẽ giúp bạn soạn bài Bình ngô đại cáo của nguyễn …