Home / Ngữ văn 12 / Lời nhà văn viết Truyện Tây Bắc – Soạn văn lớp 12

Lời nhà văn viết Truyện Tây Bắc – Soạn văn lớp 12

Web: Soạn văn lớp 12 sẽ giúp bạn soạn văn bài Lời nhà văn viết Truyện Tây Bắc ngữ văn 12. soạn ngữ văn lớp 12,soạn bài,bai soan ngu van 12,hoc tot ngu van 12,soan van 12,soan van lop 12,nhung bai van hay lop 12,học tốt ngữ văn 12 luyện thi học sinh giỏi, thi tốt nghiệp

Các bài soạn văn lớp 12 trong tập 1: Click here

Lời nhà văn viết Truyện Tây Bắc

      Năm 1952, tôi theo bộ đội chủ lực, tiến quân vào miền Tây, tham dự chiến dịch giải phóng Tây Bắc… Cái kết quả lớn nhất và trước nhất của chuyến di tám tháng ấy là đất nước và con người miền Tây đã để thương nhớ cho tôi nhiều, không bao giờ quên.

      Ý bao quát trong khi tôi viết Truyện Tây Bắc là: Nông dân các dân tộc ở Tầy Bắc bao năm gian khổ chống đế quốc và bọn chúa đất. Cuộc đấu tranh giai cấp, riêng ở Tây Bắc, mang một sắc thái đặc biệt. Nhìn lướt qua, nơi thế lực phong kiến còn đương kéo lùi đất nước lại hàng trăm năm trước, chúng ta dễ tưởng những con người ở đấy cứ muôn đời lặng lẽ. Không, ở nơi rừng núi mơ màng ấy, các dân tộc đã không lặng lẽ chịu đựng. Họ đã thức tỉnh. Cán bộ của Đảng tới đâu thi các dân tộc đứng lên tới đấy, trước nhất là những người trẻ tuổi. Họ thật đẹp và yêu đời.

      Một vấn đề khác, đó là những ý thơ trong văn xuôi. Ở mỗi nhân vật và trùm lên tất cả miền Tây, tỏi đã đưa vào một không khí vời vợi, làm cho đất nước và con người bay bổng hơn.

Các bài sau:

      Vợ chồng A Phủ là truyện ngắn hay viết về một sự đổi đời kì diệu. Như nhiều truyện ngắn có chung tư tưởng chủ để này, Vợ chồng A Phủ cũng có cấu trúc chia đôi rất rõ: 1) Những ngày ở Hồng Ngài: Mị và A Phủ là người xinh tươi, khỏe mạnh, giỏi giang mà phải sống kiếp nô lệ, trâu ngựa, khen khổ ê chề.

      Những ngày ở Phiềng Sa: Mị và A Phủ là người sống tự đo và đã biết bảo vệ lấy cuộc sống tự do ấy.

      Tuy nhiên cái hay của truyện ngắn này là ở chỗ: Nhà văn đã chỉ trong 400 chữ, mà dựng lại được một chặng then thốt của toàn bộ sự chuyển hóa ấy, khiến cho bạn đọc dẫu khó tính cũng phải nhận rằng: Việc Mị và A Phủ từ đêm đen nô lệ ra vùng ánh sáng tự do là hoàn toàn hợp lí, hợp lẽ tự nhiên… Như vậy là chính lòng thương người và thương thân đã chiến thẳng nỗi sợ hãi, đã quyết định hành động tự giải thoát.

Mục lục soạn văn lớp 12 – Học tốt ngữ văn 12

About Học tốt ngữ văn

Check Also

Đại cáo bình ngô – Soạn văn lớp 10

Website: Soạn văn lớp 10, chúng tôi sẽ giúp bạn soạn bài Bình ngô đại cáo của nguyễn …