Home / Ngữ văn 8 / Hai chữ nước nhà – Soạn văn lớp 8

Hai chữ nước nhà – Soạn văn lớp 8

Web: Soạn văn lớp 8 sẽ giúp bạn ,soan van lop 8,soan van hai chữ nước nhà ngữ văn 8 soạn văn,soạn bài,bai giang dien tu,bài giảng điện tử,soan ngu van. Soan van 8,soạn văn,soan ngu van lop 8,nhung bai van hay lop 8,học tốt ngữ văn 8, luyện thi học sinh giỏi, thi tốt nghiệp,giải các câu hỏi trong sách giáo khoa một cách ngắn gọn súc tích dễ hiểu

Các bài soạn văn lớp 8 trong tập 1: Click here

HAI CHỮ NƯỚC NHÀ

I. ĐỌC – HIỂU BÀI VĂN BẢN

Câu 1:

    Đây là lời trăng trối của người cha với con trước giờ vĩnh biệt, trong bối cảnh đau thương nước mất, nhà tan. Nó nặng ân tình và cùng tràn đầy nỗi xót xa, đau đớn. Phù hợp với nội dung này một giọng thơ rất lâm li, thống thiết, nhiều lời cảm thán. Với thê thơ song thất lục bát, cách ngắt nhịp và nhừng thanh trắc nằm ở giữa hai câu 7 chữ, kết hợp với âm điệu của câu lục bát làm cho nhạc tính của từng khô thơ trở nên phong phú hơn, rất thích hợp đế diễn tả những tiếng lòng sầu thảm hay là những nỗi giận dữ, oán than.

    Có thế nói thành công đầu tiên của bài Hai chữ nước nhà chính là ở sự lựa chọn thê thơ thích hợp.

Câu 2:

    – Phần 1: tâm trạng của người cha trong cảnh ngộ éo le, đau đớn.

    – Phần 2: hiện tình đất nước trong cảnh đau thương, tang tóc.

    – Phần 3: thế bất lực của người cha và lời trao gửi cho con.

Cầu 3:

    – Bối cảnh không gian: cuộc chia li diễn ra ở một nơi biên giới ảm đạm, heo hút: ải Bắc, mây sầu, gió thảm, hổ thét, chim kêu… Biên ải ỉà nơi tận cùng QỦa đất nước. Đối với cuộc ra di không có ngày trở lại của Phi Khanh thì đây là điểm cuối cùng để rồi chia biệt vĩnh viễn với Tổ quốc, quê hương. Tâm trạng ấy dã phủ lên cảnh vật một màu tang tóc, thê lương và cảnh vật ấy lại càng như giục cơn sầu trong lòng người. Sức gợi cảm là ở đó, cho nên dù từ ngữ có cũ mòn, ước lệ, nó vẫn tạo được không khí chung cho toàn bài, mà cũng không phải chỉ là không khí của thời Phi Khanh, Nguyễn Trãi đâu, không khí thời những năm 20 của thế kỉ XX nào có khác gì!

    – Hoàn cảnh và tâm trạng nhân vật: 4 câu tiếp theo là máu và lệ “Hạt máu nóng thấm quanh “hồn nước”… Con ơi! Con nhớ lấy lời cha khuyên”. Hoàn cảnh thật éo le: cha bị bắt giải sang Tàu, không mong ngày trở lại, con muốn đi theo để phụng dưỡng cha già cho tròn đạo hiếu, nhưng cha phải dằn lòng khuyên con trở lại để lo tính việc trả thù nhà, đền nợ nước. Đối với cả hai cha con, tình nhà, nghĩa nước đều sâu đậm, da diết và đều tột cùng đau đớn, xót xa, nước mất, nhà tan, cha con li biệt… Cho nên máu và lệ hòa quyện là sự chân thật tận đáy lòng, không có chút sáo mòn nào cả.

     Trong bối cảnh không gian và tâm trạng như thế, lời khuyên của người cha có ý nghĩa như một lời trăng trối. Nó thiêng liêng, xúc động và có sức truyền cảm mạnh hơn bao giờ hết, khiến người nghe phải khắc cốt ghi xương.

Các bài trước:

Các bài sau:

Câu 4:

    – Tác giả nhập vai người trong cuộc – một nạn nhân trong vong quốc đang đi vào chỗ chết – để miêu tả hiện tình đất nước và kể tội ác của quân xâm lược, cho nên cảm xúc chân thành, nỗi đau da diết, làm xúc động tâm can người đọc. Hơn thế nữa, người đọc những năm 20 của thế kỉ XX,,cũng là những nạn nhân vong quốc, sẽ dễ dàng cảm nhận như nỗi đau của chính mình, bởi hiện tình đất nước bấy giờ cũng vậy mà thôi. Cũng một lũ “khác giống” tàn bạo đang gây nên biết bao “thảm họa xương rừng máu sông” biết bao cảnh “xiêu tán hao mòn” như thế. Sức truyền cảm của đoạn thơ trước hết là ở đó.

    – Xen kẽ vào những dòng tự sự là những lời cảm thán, những từ ngữ và hình ảnh thơ diễn tả cảm xúc mạnh, sâu (kể sao xiết, xé tâm can, ngậm ngùi, khóc, than, thương tâm).

    Đó là một nỗi đau thiêng liêng, cao cả,, vượt lên trên số phận cá nhân mà trở thành nỗi đau non nước, kinh động cả trời đất (chú ý các từ: vong quốc, cơ đồ, đất khóc, trời than, nòi giống). Giọng điệu thơ nhờ thế mà trở nên lâm li, thống thiết, xen lẫn nỗi phẫn uất, hờn cám, mỗi dòng thơ là một tiếng than, một tiếng nấc xót xa, cay đắng. Giọng thơ tâm huyết đầy bi phẫn này là sở trường của Trần Tuấn Khải, nó có sức rung động lớn, nhất là đối với những tâm hồn đồng điệu ở thời đại đó.

    Người cha nói đến cái thế bất lực của mình {tuổi, già sức yếu, lỡ sa cơ, đành chịu bó tay, thân lươn) là để nhằm kích thích, hun đúc cái ý chí “gánh vác” của người con, làm cho lời trao gửi thêm sức nặng tình cảm:

“Giang sơn gánh vác sau này cậy con”.

II. LUYỆN TẬP

     Những từ ngữ, hình ảnh có tính chất ước lệ, sáo mòn như: ải Bắc, mây sầu, gió thảm, hổ thét, chim kêụ, hạt máu nóng, hồn nước, Hồng Lạc, vong quốc… Nhưng nó vẫn có sức truyền cảm mạnh mẽ bởi cảm xúc chân thành, mãnh liệt, vừa gợi tả tâm trạng khắc khoải, đau thương của nhân vật lịch sử vừa tác động đến lòng yêu nước của mọi người thời hiện tại.

Mục lục soạn văn lớp 8 – Học tốt ngữ văn 8

About Học tốt ngữ văn

Check Also

Đại cáo bình ngô – Soạn văn lớp 10

Website: Soạn văn lớp 10, chúng tôi sẽ giúp bạn soạn bài Bình ngô đại cáo của nguyễn …