Home / Ngữ văn 6 / Ếch ngồi đáy giếng – Soạn văn lớp 6

Ếch ngồi đáy giếng – Soạn văn lớp 6

Web: Soạn văn lớp 6 sẽ giúp bạn soạn văn,soạn bài ếch ngồi đáy giếng truyện ngụ ngôn ngữ văn lớp 6 từ cơ bản đến nâng cao, Soan van soạn bài,soan van 6,soạn văn lớp 6,ngu van 6,cách soạn văn lớp 6,soạn văn 6,soan ngu van lop 6 nhung bai van hay lop 6,học tốt ngữ văn 6 luyện thi học sinh giỏi, thi tốt nghiệp,giải các câu hỏi trong sách giáo khoa một cách ngắn gọn súc tích dễ hiểu.

Các bài soạn văn lớp 6 trong tập 1: Click here

ẾCH NGỒI ĐÁY GIẾNG

(Truyện ngụ ngôn)

I. KIẾN THỨC CẤN NẮM VỬNG

1. Ếch ngồi đáy giếng là câu chuyện ngụ ý phẻ phán những kẻ hiểu biết hạn hẹp mà lại huyênh hoang, khuyên nhủ mọi người phái mò’ rộng tầm hiếu biết cũa mình, không được chủ quan, kiôu ngạo. 

Ếch ngồi đáy giếng là một truyện ngụ ngôn rất hóm hĩnh.

    Một con ếch sông lâu ngày trong giếng, tầm nhìn của nó với thiên nhiên chỉ bó họp ờ đáy giếng nhìn lên bầu trời – Thế giới của ếch rất nhỏ bé.

    Hàng ngày ếch kêu “Ồm ộp” làm vang động cá giếng khiến các con vật khác sợ hãi. Sống lâu ngày trong hoàn cánh ấy nên nó trỏ’ nên chủ quan, kiêu ngạo, vì thế một lần lên khỏi mặt đất, nó đi lại nghênh ngang nôn bị trâu đi qua giẫm bẹp.

    Truyện ngụ ngôn Ech ngồi đáv giếng đà sáng tạo hàng loạt ẩn dụ, đê tạo nôn một cốt truyện hấp dần về hình tượng con ếch. Các nhân   vật khác như nhái, cua, ốc và trâu dã tham gia vào câu chuyện với vai trò phự nhưng rất quan trọng đối với việc phát triển chu đề của truyện.

II. RÈN KĨ NĂNG ĐỌC – HIỂU VĂN BẢN (trả lời câu hỏi SGK)

 1. Ếch tưởng “báu trời trẽn đầu chỉ bé bằng chiếc vung” còn nó thì lại “oai nghi như một vị chúa tể” là vì:

    – Sự hiếu biết cùa ếch rất nông cạn; cảm nhận của nó về thê giới xung quanh cũng rất nhỏ bó, hạn hẹp: Nó đã sông quá lâu ngày trong lòng một cái giêng, không hề đi đâu.

    – Sự giao tiếp và tìm hiểu cuộc sông cũng bị hạn chế: Xung quanh chồ ớ của nó chí toàn nhừng con vật bổ nhỏ về kích cờ (nhái, cua, ốc), ít òi về sô lượng (vài con).

    – Ra oai với những hàng xóm nhỏ bó: Hằng ngày nó cất tiêng kêu “Ồm ộp làm vang động cả giống” (đặc tính tự nhiên cùa loài ếch) khiến lù vật xung quanh hoảng sự.

    – Con ếch muốn chứng tỏ mình như một vị chúa tể (do sự ngu ngốc của nó), cuối cùng cái ý tưởng sai lầm đó đã tạo cho ếch một sự ảo tưởng về bản thân (đây là chi tiết rất có ý nghĩa).

Các bài trước:

Các bài sau:

2. Lí do ếch bị con trâu di qua giẫm bẹp:

    – Môi trường sống thay đổi sau một trận mưa to, nước giếng dềnh lên, đưa ếch ra khỏi giếng. Thế là xảy ra chuyện bất ngờ ếch bị trâu giẫm bẹp.

    – Êch chẳng coi ai ra gì, chẳng thèm để mắt đến xung quanh. Đây là kết quả tất yếu của thói kiêu căng, tự phụ đã thành bản chất của con ếch.

    – Bản chất đã khiến ếch phải trả giá: bị trâu giẫm bẹp.

3. Đài học rút ra từ câu chuyện và ỷ nghĩa của truyện:

Nghĩa đen của truyện: Con ếch bị giẫm chết bởi con trâu.

Nghĩa bóng của truyện: Một bài học triết lí sâu và rộng:

    – Thế giới vô cùng rộng lớn và phong phú. Dù điều kiện sống có hạn chế thì ta vẫn nên cố gắng tìm cách mở rộng tầm hiểu biết của mình, cần biết nhìn xa trông rộng.

    – Mặt khác, bất kì sống trong hoàn cảnh nào cũng không nên kiêu ngạo, chủ quan, coi thường xung quanh. Những hành động đó có thể gây tai họa cho bản thân, phải trả giá đắt.

III. HƯỚNG DẪN LUYỆN TẬP

1. Hai câu văn quan trọng nhất thể hiện nội dung, ý nghĩa của truyện:

    – “Ếch cứ tưởng bầu trời trên đầu chỉ bé bằng chiếc vung và nó thì oai như một chúa tể” => Môi trường sống nhỏ hẹp và sự. ngộ nhận về bản thân của ếch.

    – “Nó nhâng nháo đưa cặp mắt nhìn lên bầu trời, chả thèm để ý đến xung quanh nên đã bị một con trâu đi qua giẫm bẹp” => Thói kiêu ngạo của ếch và hậu quả nó phải gánh chịu.

2. Một số hiện tượng trong cuộc sống ứng vói thành ngữ Ếch ngồi đáy giếng:

    – Trong học sinh: Coi thường bạn bè, khoe khoang, khoác lác về thành tích học tập của mình nhưng điểm bài kiểm tra lại rất kém vì không chịu học hỏi thêm.

    – Trong gia đình: Hay lớn tiếng tự đề cao mình với anh chị em, cho rằng mình luôn luôn là người giỏi nhất. Luôn biện bạch cho những khuyết điểm của bản than

Ghi nhớ: Dù môi trường, hoàn cảnh sống có giới hạn, khó khăn nhưng vẫn phải tìm cách mở rộng sự hiểu biết của mình bằng những hình thức phù hợp. Phải biết khiêm tốn, thấy được hạn chế của mình và phải biết nhìn xa trông rộng.

Mục lục soạn văn lớp 6 – Học tốt ngữ văn 6

About Học tốt ngữ văn

Check Also

Đại cáo bình ngô – Soạn văn lớp 10

Website: Soạn văn lớp 10, chúng tôi sẽ giúp bạn soạn bài Bình ngô đại cáo của nguyễn …