Home / Ngữ văn 9 / Đối thoại và độc thoại trong văn tự sự – Soạn văn lớp 9

Đối thoại và độc thoại trong văn tự sự – Soạn văn lớp 9

website: Soạn văn lớp 9, sẽ giúp bạn soan bai đối thoại và độc thoại trong văn tự sự ngữ văn 9 từ cơ bản đến nâng cao, học tốt ngữ văn 9. Soạn ngữ văn lớp 9,soạn bài,bai soan ngu van 9,soan ngu van 9 ,soan van lop 9,hoc tot ngu van 9,soạn văn 9, học tốt ngữ văn lớp 9, luyện thi học sinh giỏi, thi tốt nghiệp,giải các câu hỏi trong sách giáo khoa một cách ngắn gọn súc tích dễ hiệu

Các bài soạn văn lớp 9 trong tập 1: Click here

ĐỐI THOẠI VÀ ĐỘC THOẠI TRONG VĂN TỰ SỰ

I. ĐỐI THOẠI, ĐỘC THOẠI VÀ ĐỘC THOẠI NỘI TẢM TRONG VẰN TỰ SỰ

 a) Trong ba câu mở đầu đoạn trích cho thây có ít nhất là hai người phụ nữ tản cư đang nói chuvện với nhau. Dấu hiệu cho biết điều đó vì có hai lượt lời qua lại; nội dung nói của mỗi người đều hướng tới người tiếp chuyện và hình thức thế hiện trong đoạn văn bằng hai gạch đầu dòng (hai lượt lời qua lại).

 b) Đọc đoạn văn ta thấy, dù ông Hai có “chèm chẹp miệng, cười nhạt một tiếng, vươn vai nói to:

    – Hà, nắng gớm, về nào…” thì đây cũng không phải là đối thoại. Nội dung ông nói không hướng tới một người tiếp chuyện cụ thể nào cả (nói giữa trời), cũng chẳng liên quan gì đến chu đề mà hai người đàn bà tản cư đang trao đôi. Hơn nữa sau câu nói to của ông cũng chẳng có ai đáp lại. Thực ra ông lão nói với chính mình một câu bâng quơ, đánh trống lảng để tìm cách thoái lui. Đó chỉ là một lời độc thoại. Trong đoạn trích này còn có những câu như thế, chẳng hạn:

“Ông lão nắm tay lại mà rít lên:

    – Chúng bay ăn miếng cơm hay miếng gì vào mồm mà đi làm cái giông Việt gian bán nước để nhục nhã thế này!”.

   c) Những câu như: “Chúng nó củng là trẻ con làng Việt gian đấy ư? Chúng nó củng bị người ta rẻ rúng hắc hủi đấy ư? Khốn nạn, bằng ấy tuổi đầu…” là những câu của ông Hai hỏi chính mình. Những câu hỏi này không phát ra thành tiếng mà chỉ âm thầm diễn ra trong suy nghĩ và tình cảm của ông Hai. Chúng thể hiện tâm trạng dằn vặt, đau đớn của ông Hai trong những phút giây nghe tin làng chợ Dầu của ông theo giặc. Vì không thốt thành lời, chỉ nghĩ thầm nên không có dấu gạch đầu dòng. Chúng là những câu độc thoại nội tâm.

   d) Các hình thức đối thoại tạo cho câu chuyện có không khí như cuộc song thật, thể’ hiện thái dộ căm giận của những người tản cư đối với dân làng chơ Dầu. tạo tình huống để đi sâu vào nội tâm nhân vật. Những hình thức độc thoại và độc thoại nội tâm sau đó đã giúpnhà văn khắc họa được sâu sắc tâm trạng dằn vặt, đau đớn khi nghe tin làng chợ Dầu – cái làng mà ông luôn luôn lấy làm tự hào và hãnh diện – của ông theo giặc, nghĩa làm cho câu chuyện sinh động hơn.

Các bài trước:

II. LUYỆN TẬP

    Phân tích tác dụng của hình thức đối thoại trong đoạn trích.

    Cần chú ý cuộc đối thoại diễn ra không bình thường giữa vợ chồng ông Hai. Có ba lượt lời (lời bà Hai), nhưng chỉ hai lời đáp. Lời thoại đầu của bà, ông Hai không đáp lại “nằm rủ ra trến giường không nói gì”; câu hỏi thứ hai của bà Hai được ông “khẽ nhúc nhích” đáp bằng một jcâu hỏi lại bà với một từ “Gì?”. Lần thứ ba, ông cũng chỉ đáp lại lời bà bằng một câu cụt lủn, giọng gắt lên: “Biết rồi\ Tái hiện lại cuộc đối thoại này, tác giả đã làm nổi bật được tâm trạng chán chường, buồn bã, đau khằ và thất vọng của ông Hai trong cái đêm nghe tin làng mình theo giặc.

Mục lục soạn văn lớp 9 – Học tốt ngữ văn 9

About Học tốt ngữ văn

Check Also

Đại cáo bình ngô – Soạn văn lớp 10

Website: Soạn văn lớp 10, chúng tôi sẽ giúp bạn soạn bài Bình ngô đại cáo của nguyễn …