Home / Ngữ văn 8 / Đập đá ở Côn Lôn – Soạn văn lớp 8

Đập đá ở Côn Lôn – Soạn văn lớp 8

Web: Soạn văn lớp 8 sẽ giúp bạn ,soan van lop 8,soan van đập đá ở côn lôn ngữ văn 8 soạn văn,soạn bài,bai giang dien tu,bài giảng điện tử,soan ngu van. Soan van 8,soạn văn,soan ngu van lop 8,nhung bai van hay lop 8,học tốt ngữ văn 8, luyện thi học sinh giỏi, thi tốt nghiệp,giải các câu hỏi trong sách giáo khoa một cách ngắn gọn súc tích dễ hiểu

Các bài soạn văn lớp 8 trong tập 1: Click here

ĐẬP ĐÁ Ở CÔN LÔN

Câu 1:

      Công việc đập đá ở Côn Lôn là một công việc lao động cưỡng bức khô sai hết sức nặng nhọc: trên hòn đảo tro trọi, giữa nắng gió biển khơi. Trong chế độ nhà tù khắc,nghiệt, người đi đày phái làm công việc lao động này cho đến khi kiệt sức và không ít người đã gục ngã.

Câu 2:

Bốn câu thơ đầu có 2 lớp nghĩa:

    + Thế đứng của con người giữa đất trời

    + Công việc đập đá ở Côn Lôn

      – Tìm hiểu thế đứng của con người giữa đất trời:

Làm trai đứng giữa đất Côn Lôn.

      Đó là lòng kiêu hãnh, là ý chí tự khẳng định, là khát vọng hành động mãnh liệt. Con người như thế lại đường hoàng “đứng giữa” đất trời Côn Lôn, “đứng giữa” biên rộng non cao, đội trời đạp đất, tư thê hiên ngang, sừng sững! Từ câu thơ toát lên một vẻ đẹp hùng tráng.

      – Công việc đập đá được miêu tả. Đó là sức mạnh to lớn của con người khổng lồ: khí thế hiên ngang “lừng lẫy” như bước vào môt trận chiến đấu mãnh liệt, hành dộng thì quả quyết, mạnh mẽ phi thường: “xách búa”, “ra tay”; sức mạnh thật là ghê gớm, gần như thẩn kì. “làm cho lở núi non”, “đánh tan năm bảy đống”, “đập bế mấy trăm hòn”.. Điều thú vị là ở chỗ tác giả vẫn bám sát vào công việc thực là dùng búa để khai thác đá từ những hòn núi ngoài Côn Đảo.

      – Nhận xét: Đây lả khấu khí của một người xem thường mọi thử thách gian nan, nói về một công việc lao động cưỡng bức hết sức nặng nhọc mà như nói về một công việc chinh phục thiên nhiên dũng mành và đầy khí phách cua một dũng sĩ thần thoại. Giọng thơ khấu khí ngang tàng này cũng khá phố biến trong thơ ca truvền thống

      – Kết luận: Tác giả đã khắc họa hình ánh người tù cách mạng thật ấn tượng, trong tư thê ngạo nghễ vươn cao ngang tầm vũ trụ, đã biến một công việc lao động khô sai thành một cuộc chinh phục dũng mãnh của con người có sức mạnh thẩn kỳ. Và như vậy, bốn câu thơ đầu đà dựng được một tượng đài uv nghi về con người anh hùng với khí phách hiên ngang, lẫm liệt sừng sững giữa đất trời.

Các bài trước:

Các bài sau:

Câu 3:

      – Nếu bôn câu thơ đầu là sự miêu tả kết hợp VỚI biểu cảm, thì đôn bốn câu thơ CUỒ1 này tác giả đã trực tiếp bộc lộ cảm xúc và suy nghĩ của mình. Đây là khấu khí ngang tàng của người anh hùng không chịu khuất phục hoàn cánh, xem thường mọi thử thách gian nan, luôn giữ vững niềm tin và ý chí chiến đấu sắt son. vẻ đẹp tinh thần này kết hợp với tầm vóc lẫm liệt, oai phong trên đã tạo nên một hình tượng giàu chất sử thi và gây ấn tượng nạnh.

      – Cách thức biêu hiện cảm xúc đẽ làm nối bật chí lớn, gan to của người anh hùng, tác giả đã đặt nó trong thế tương quan đôì lập với những thử thách lớn lao phải chịu đựng, ơ câu 5-6 lả sự đối lập giữa những thử thách gian nan (tháng ngày, mưa nắng: chỉ những gian khô phải chiu đựng không phải một sớm, một chiều mà dài dặc qua nhiều năm tháng) với sức chịu đựng dẻo dai, bền bỉ (thân sành sỏi) và ý chi chiến đâu sắt son của người chiến sĩ cách mạng (càng bền dạ sắt son).

      – Ở câu 7 – 8 là sự đối lập giữa chí lớn của những con người dám mưu đồ sự nghiệp cứu nước vào những năm đầu thế kỷ XX, một công việc mà không phầi ai cũng tin sức người có thể làm dược (phân tích hình ảnh bà Nữ Oa đội đá vá trời) với những thử thách phải gánh chịu trên bước đường chiến đấu, được xem như “việc con con” (Sự thực thì bản án mà Phan Châu Trinh đang phải mang và hoàn cảnh khắc nghiệt mà ông đang phải chịu đựng đâu có phải là “việc con con”, có điều, đặt bên cái chí lớn, gan to ấy thì quả nó chẳng có gì đáng phải kê đến).

Câu 4:

Qua hai bài thơ Cảm tác vào nhà ngục Quảng Đông và Đập đá ở Côn Lôn cho chúng ta thấy:

      – Cả hai bái thơ đều là khẩu khí của những bậc hào kiệt anh hùng khi sa cơ, lỡ bước rơi vào vòng tù ngục.

      – Vẻ đẹp hào hùng lãng mạn của họ biểu hiện trước hết ở khí phách ngang tàng lẫm liệt ngay cả trong thử thách gian lao có thế đe dọa đến tính mạng, vẻ đẹp ấy còn biểu hiện ở ý chí chiến đấu và niềm tin không dời đổi vào sự nghiệp của mình (Thân ấy hãy còn, còn sự nghiệp…).

Mục lục soạn văn lớp 8 – Học tốt ngữ văn 8

About Học tốt ngữ văn

Check Also

Đại cáo bình ngô – Soạn văn lớp 10

Website: Soạn văn lớp 10, chúng tôi sẽ giúp bạn soạn bài Bình ngô đại cáo của nguyễn …