Home / Ngữ văn 6 / Con hổ có nghĩa – Soạn văn lớp 6

Con hổ có nghĩa – Soạn văn lớp 6

Web: Soạn văn lớp 6 sẽ giúp bạn soạn ngu van,soạn bài con hổ có nghĩa ngữ văn lớp 6 từ cơ bản đến nâng cao, soạn văn,soạn bài,bai Soan van soạn bài,soan van 6,soạn văn lớp 6,ngu van 6,cách soạn văn lớp 6,soạn văn 6,soan ngu van lop 6 nhung bai van hay lop 6,học tốt ngữ văn 6 luyện thi học sinh giỏi, thi tốt nghiệp,giải các câu hỏi trong sách giáo khoa một cách ngắn gọn súc tích dễ hiểu.

Các bài soạn văn lớp 6 trong tập 1: Click here

CON HỔ CÓ NGHĨA

(Truyện Trung đại Việt Nam)

I. KIẾN THỨC CẦN NẮM VỮNG

    Truyện kể về hai con hổ có nghĩa tìm cách đền ơn người cứu giúp. Con hổ thứ nhất tìm bà đỡ cho hổ cái, con hổ thứ hai được người tiều phu cứu chữa khi nó bị hóc xương. Mỗi con trả nghĩa một kiểu Tác giả đã vận dụng một cách sinh động biện pháp nghệ thuật nhân hóa làm cho hình tượng con hổ như con người, sống có đạo lí, biết trả ơn, trả nghĩa. Mặt khác, tác giả còn vận dụng biện pháp ẩn dụ tạo ra sự lôi cuốn liên tục đối với người đọc.

II. RỄN KĨ NĂNG ĐỌC – HlỂỦ VĂN BẢN (trả lời câu hỏi SGK)

1. Văn bản thuộc thể văn, có những đoạn, nội dung mỗi đoạn:

  – Bài văn thuộc thể văn xuôi, nguyên bản viết bằng chữ Hán được dịch ra tiếng Việt. Đây gọi là truyện Trung dại Việt Nam.

  – Bài văn chia làm hai đoạn:

     + Đoạn 1: Kể về con hổ đi tìm bà đỡ cho hố cái đẻ và việc trả ơn của con hổ.

     + Đoạn 2: Kề về con hố bị hóc xương nhờ người tiều phu lấy ra và sau đó trả ơn người tiều phu.

  – Cả hai truyện đều nói đến việc đền ơn đáp nghĩa của con hổ đối với người giúp chúng vượt qua khó khăn, nhưng mỗi con đáp nghĩa theo một cách khác nhau.

     + Con thứ nhất lấy bạc trả nghĩa (bà đờ Trần).

     + Con thứ hai biếu dê, lợn và nhớ lúc chết, ngày giỗ (bác tiều phu Lạng Giang).

2. Điện pháp nghệ thuật cơ bản:

  – Biện pháp nghệ thuật cơ bản, bao trùm là phép nhân hóa, là hình thức làm cho các sự vật, loài vật được mô tả có hành động, ngôn ngữ và tư tưởng, tình cảm như con người.

  – Phép ẩn dụ là ví ngầm, nói về đối tượng này mà chính là để ngầm nói về đối tượng khác.

  – Trong truyện Con hổ có nghĩa, tác giả đã dùng thủ pháp nghệ thuật nhân hóa để biến loài thú dữ thành con người, có những hành động như con người.

3. Chuyện xảy ra giữa bà dỡ Trần với con hổ thứ nhất, giữa bác tiểu với con hổ thứ hai. Chi tiết thú vị. So sánh ý nghĩa của hai chuyện.

  – Con hổ thứ nhất xông tới cõng bà đờ Trần đi đỡ đẻ cho hổ cái. Sau đó nó tặng bà cục bạc để đền ơn, giúp bà qua cơn đói kém.

  – Con hổ thứ hai nhờ người kiêm củi móc xương hóc ra. Hổ nhớ ơn nên khi bác tiều phu qua đời, nó dến bên quan tài tỏ lòng thương xót và sau đó mỗi dịp giỗ lại đem dê hoặc lợn đến tế.

Trong mỗi chuyện đều có nhừng chi tiết thú vị:

  – Con hổ thứ nhât còn mang cái đáng quý của tình người là hết lòng với hổ cái trong lúc sinh đẻ, vui mừng khi có con, lỗ phép và lưu luyến trong lúc chia tay với ân nhân.

  – Con hổ thứ hai thì có nghĩa tình sâu nặng, thủy chung đối với ân nhân. So sánh sự đền ơn đáp nghĩa của hai con hổ, ta thấy cách đền ơn của con hổ thứ hai đáng chú ý hơn, không chỉ đền ơn một lần như con hổ trước mà đền’ơn măi mãi, từ lúc ân nhân còn sống đến lúc đã chết. Như thế là nghệ thuật kể chuyện không trùng lắp mà còn nâng nên tư tưởng của tác phẩm.

4. Truyện khuyến khích, đề cao những điều cẩn cho cuộc sống:

   + Truyện Con hổ có nghĩa đề cao và khuyên khích lòng biết ơn người cứu giúp mình.

   + Con vật còn có nghĩa huống chi là con người, hoặc sống ở đời phải có nhân có nghĩa!

   + Viết về con hố có nghĩa cũng là một cách trực tiếp thể hiện ý đồ văn chương, có khả năng chứa đựng một vân đề đặt ra trong cuộc sống.

Ghi nhớ: Một trong những điều cao quý về đạo làm người là sông sao cho có ân nghĩa. Tác giả đã lấy truyện con hố đề đề cao ân nghĩa đó. Mượn con vật đề nói chuyện con người là thủ pháp nghệ thuật thường thấy trong các truyện ngụ ngôn và truyện truyền kì trung đại.

Các bài trước:

Các bài sau:

III. BÀI VĂN THAM KHẢO

  Em hãy tưỏng tượng cảnh hai con hổ (trong bài Con hổ có nghĩa) gặp nhau và chúng kể cho nhau nghe về con người như thế nào?

Bài làm

     Một buổi chiều, khi mặt trời đã nấp sau dãy núi cao. Trong khu rừng chỉ còn lại ánh sáng yếu ớt. Đôi vợ chồng chim cú mèo đã lần ra khỏi tổ, đậu trẽn đầu cành khô để chuẩn bị đi tìm mồi. Chúng rúc lên nhừng tiếng gọi nhau sang đến bờ suối bên kia.

   Tiếng vọng đó làm con hố đực thức dậy. Nó mon men đến chỗ đàn con mới đẻ, nhìn con hổ cái cho con bú, trong lòng vui vẻ. Nó định bụng sẽ kiếm con bò, hay con lợn rừng thật to đem về bồi dưỡng cho hổ cái.

   Nhưng ra đến bìa rừng nó gặp một con hố đực khác dang lễ mễ vác cái đùi nai thật to định nhảy qua suối. Những con hổ đực gặp nhau thường hay gây sự về chuyện lãnh địa sống cùa mình. Nhưng lần này thì hai con trong lòng đang hân hoan, hoặc suy nghĩ nên bật ra tiếng chào nhau:

  – Chào bạn, đi đâu mà mang cả bữa ăn thịnh soạn như thế?

  – Ồ, không, đây là lễ vật đem đi cúng tế một ân nhân đã cứu tôi… Câu chuyện bắt đầu thấy hay hay, con hổ kia liền gợi chuyện.

  – Bạn có thể kế cho mình nghe được không? Mình cũng có một chuyện về tấm lòng của con người đối với dã thú Thế là hai con ngồi gần lại nhau. Một con kể:

   “Hôm đó mình đang đói, đuổi bắt được một con hoẵng liền ăn ngấu nghiến. Không ngờ đang ăn bị hóc một cái xương ở họng. Loay hoay, vất vả mãi không làm sạo lấy ra được, móng vuốt thò vào mồm móc xương thì chí làm cho mồm vãi máu đỏ lòm. Gục đầu vào gốc cây, mình đành nằm chờ chết.

   Giừa lúc ấy có bác tiều phu đi đến, trông thấy tôi sợ quá vội leo lên cây, tôi nhìn bác rồi nằm phục xuống như lạy van. Hiểu ý, bác tiều phu tụt xuống, đi lại gần ra hiệu cho tôi há mồm cho xem. Tôi há thật to, nên bác thò tay vào lấy được khúc xương bị hóc ra. Ngồi dậy, tôi sung sướng và quỳ xuống nói.

  – Xin cảm ơn người, không bao giờ tôi quên ơn nghĩa này…

  – Có gì đâu, giúp nhau một tí thôi…

Nói rồi bác gánh củi quay đi.

   Từ đó, thỉnh thoảng kiếm được mồi ngon như bò, dê, lợn rừng tôi thường mang biếu bác ấy một miếng thật ngon. Nhưng chiều hôm qua tôi đến thì bác ấy đã qua đời. Hôm nay tôi mang lễ vật đến để cúng bác ấy. Nhớ ơn người đã cứu mình, tôi tự nguyện từ nay hàng năm đến ngày giỗ bác ấy là tôi phải đến để giữ mãi tấm lòng biết ơn người đã cứu mình”.

   Con hổ kia nghe xong cùng cảm động nhớ lại ơn nghĩa của con người đối với vợ chồng nó. Nó kế lại cho bạn nghe:

   “Lần này vợ tôi trở dạ đau đớn mấy ngày liền. Thấy vợ đau đớn quằn quại tôi đứng ngồi không yên. Tôi nhớ lại trong xóm gần đây có bà Trần, người đỡ đẻ thường đi qua cửa rừng. Mây lần gặp tôi, bà sợ hãi rú lên. Tôi vội ngồi xuống rất hiền từ để bà yên tâm… Tôi lần tìm vào được nhà bà thì trời đã tối. Tôi liền chạy lại cõng bà lên lưng rồi chạy một mạch về rừng.

   Đến nơi, vợ tôi đang trở dạ, tôi đặt bà xuống và phục xuống nhìn bà, sau bà hiểu ý, đến gần vợ tôi sờ vào bụng rồi đỡ cho những hổ con ra đời.

   Xong việc, vỢ tôi mệt lả nằm nghỉ, ôm lấy lũ con vào lòng. Bà Trần đứng lên có ý muôn đi, tôi gật đầu cảm ơn bà rồi lấy tay đập lên lưng ra hiệu cho bà ôm cổ tôi, để tôi cõng về.

   Ra gần đến cửa rừng, tôi đặt bà xuống chỗ cất giấu kho của cải của người xưa, lấy một gói bạc, hai tay nâng lên trước mặt bà. Bà hiểu ý, đỡ lấy rồi nói lẩm bẩm câu gì đó. Tôi ỉại cõng bà về đến đầu làng, bà ra hiệu đặt bà xuống. Bà nói: “Xin chúa rừng hãy quay về, tôi về nhà một mình được”. Tôi cúi đầu chào bà rồi quay vào rừng. Nghe nói năm ấy mất mùa đói kém lắm, bà Trần nhờ có gói bạc tôi biếu nên đà qua được cơn đói rét.

Nghe xong, con hổ kia nói:

  – “Bạn thấy không, loài hổ chúng ta tuy mang tiếng là hung bạo, nhưng cũng có con lành và tốt như chúng ta. Con người cũng vậy, phần lớn là những người tốt, có tấm lòng rộng mở, cứu nhân độ thế.

Sống ở đời phải àn ở với nhau sao cho có tình nghĩa thì mới tốt đẹp.”

Mục lục soạn văn lớp 6 – Học tốt ngữ văn 6

About Học tốt ngữ văn

Check Also

Đại cáo bình ngô – Soạn văn lớp 10

Website: Soạn văn lớp 10, chúng tôi sẽ giúp bạn soạn bài Bình ngô đại cáo của nguyễn …