Home / Ngữ văn 6 / Chương trinh đìa phương – Soạn văn lớp 6

Chương trinh đìa phương – Soạn văn lớp 6

Web: Soạn văn lớp 6 sẽ giúp bạn soạn ngu van,soạn bài Chương trinh đìa phương ngữ văn lớp 6 từ cơ bản đến nâng cao, soạn văn,soạn bài,bai Soan van soạn bài,soan van 6,soạn văn lớp 6,ngu van 6,cách soạn văn lớp 6,soạn văn 6,soan ngu van lop 6 nhung bai van hay lop 6,học tốt ngữ văn 6 luyện thi học sinh giỏi, thi tốt nghiệp,giải các câu hỏi trong sách giáo khoa một cách ngắn gọn súc tích dễ hiểu.

Các bài soạn văn lớp 6 trong tập 1: Click here

CHƯƠNG TRÌNH ĐỊA PHƯƠNG

(Phần Tiếng Việt)

AI. RÈN LUYỆN CHÍNH TẢ

1. NỘI DUNG LUYỆN TẬP

      Sách giáo khoa đã đề ra những nội dung luyện tập căn cứ vào đặc điếm phát âm của từng vùng, miền trên đất nước ta (do thói quen phát âm sai nên dẫn đốn viết sai). Có nơi viết sai phụ âm đầu, có nơi viết sai vần, có nơi viết sai thanh (dấu). Sách viết cho cả nước nên đả có 3 nội dung luyộn tập cho 3 vùng – miền:

     – Đối với các tỉnh miền Bắc: chủ yếu là các cặp phụ âm đầu dễ mắc lỗi khi viết do thói quen đọc sai: tr / ch; s Ị x; r / d / gi; ỉ / n.

     – Đối với các tỉnh miền Trung, miền Nam: chủ yếu là các vần hay viết sai do phát âm chưa đúng: vần ac, at, ang, an, ươc, ươt, ương, ươn. Về.thanh (dấu) thì chủ yếu là thanh hỏi / ngã, các em cũng hay nhầm lẫn khi viết.

     – Riêng với các tỉnh miền Nam: cần chứ ý đọc và viết đúng phụ âm đầu V / d.

      Căn cứ vào các nội dung luyện tập trên đây, các em tự xem lại bản thân mình và xác định những phần luyện tập phù hợp nhất, có tác dụng thiết thực nhất đối với việc rèn luyện chính tả của mình (chú ý: rèn luyện cả hai khâu đọc và viết đúng).

Các bài trước:

Các bài sau:

2. MỘT SỐ HÌNH THỨC LUYỆN TẬP

       Sách giáo khoa đưa ra cho các em nhiều hình thức luyện tập đa dạng và thiết thực nhằm bằng nhiều cạch, từ nhiều phía giúp các em khắc phục thói quen viết sai, tiến tới dần từng bước có ý thức viết đúng một cách khoa học (do hiểu nghĩa của từ mà nhớ hình thức luyện tập sau đây: âm, đọc đúng, viết đúng). Có những hình thức luyện tập sau:

  Điền vào chỗ trống thích hợp (đúng) để viết đúng (chính tả):

      – Điền trịch; s/x; rị dị gi; lịn vào chỗ trông.

      – Lựa chọn từ điền vào chỗ trống thích hợp.

      – Chọn s hoặc X đế điền vào chỗ trống thích hợp.

      – Điền từ thích hợp có vần uôc hoặc uôt vào chỗ trống.

Viết dấu hỏi hay ngã ở nhừng chữ cho sẵn (thiếu dấu).

Chừa lỗi chính tả trong những câu viết sai.

Viết chính tả một doạn văn.

Để có thể tự rèn luyện chính tả có hiệu quả, các em nên cố gắng làm tất cả 7 bài tập trong SGK. cần tự mình suy nghĩ đề làm được và làm đúng các bài tập này. Trường hợp không giải được thì mới hỏi bạn, thầy,… hoặc tra từ điển đế tìm những thông tin cần thiết cho việc giải bài tập của mình.

Mục lục soạn văn lớp 6 – Học tốt ngữ văn 6

About Học tốt ngữ văn

Check Also

Đại cáo bình ngô – Soạn văn lớp 10

Website: Soạn văn lớp 10, chúng tôi sẽ giúp bạn soạn bài Bình ngô đại cáo của nguyễn …