Home / Tin tức / Chặn đứng hành vi sử dụng thuốc nổ khai thác hải sản – QB

Chặn đứng hành vi sử dụng thuốc nổ khai thác hải sản – QB

Thời gian gần đây, tình trạng đánh bắt sai tuyến, sai vùng và sử dụng vật liệu nổ khai thác thủy hải sản có dấu hiệu gia tăng. Trước tình hình trên, Bộ chỉ huy Quảng Bình đã chỉ đạo các đơn vị tuyến biển, cơ quan nghiệp vụ tích cực bám nắm địa bàn, xác minh các đối tượng và có kế hoạch đấu tranh triệt phá. Và chuyên án 546L đã thu giữ số lượng lớn mìn tự tạo, 4 đối tượng đã khai nhận hành vi vi phạm pháp luật của mình.

Vùng biển Quảng Bình trong mùa cá vụ Nam, bà con ra khơi đánh bắt rất nhộn nhịp. Bên cạnh việc sử dụng các ngư cụ như lưới, chài để khai thác, thời gian gần đây, vì cái lợi trước mắt, nhiều ngư dân tại các địa phương ven biển vẫn bất chấp các qui định của pháp luật, dùng mọi phương thức để khai thác thủy, hải sản.

Chặn đứng hành vi sử dụng thuốc nổ khai thác hải sảnCông tác đấu tranh triệt phá các hành vi vi phạm pháp luật trong khai thác thủy sản góp phần giữ vững trật tự an toàn trên biển.

Trong đó tình trạng sử dụng vật liệu nổ diễn ra ngày càng phức tạp, đây là loại đánh bắt theo kiểu tận diệt, là thủ phạm làm cạn kiệt nguồn lợi thủy sản, khiến cho môi trường biển bị hủy hoại nghiêm trọng, về lâu dài sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn sinh kế của bà con ngư dân ven biển.

Sau khi nắm bắt tình hình và qua trình báo của một số ngư dân trên địa bàn các xã ven biển. Đồn Biên phòng Ngư Thủy đã tổ chức điều tra, xác minh phát hiện có một số tàu đánh cá ở xã Quang Phú, TP. hành nghề lặn có dấu hiệu tàng trữ, sử dụng vật liệu nổ để đánh bắt hải sản trái phép trên vùng biển ven bờ từ xã , huyện Quảng Ninh đến các xã Ngư Thủy, huyện .

“Qua nắm bắt tình hình, chúng tôi biết được, các đối tượng thường lợi dụng lúc gần sáng, khi vắng lực lượng chức năng để thực hiện hành vi đánh cá bằng mìn tự tạo. Mìn được ném xuống sâu dưới các rạn đá, san hô. Khi mìn nổ gây áp lực công phá rất mạnh làm cá chết hàng loạt hoặc không còn khả năng di chuyển, lúc này các đối tượng lặn xuống thu gom.

Ngoài số thủy, hải sản được thu gom thì các loại thủy sinh vật khác dưới đáy biển cũng bị tận diệt theo, nhất là các rạn san hô bị sập, chết làm ảnh hưởng đến môi trường sinh sống của sinh vật biển. Khi bị lực lượng chức năng phát hiện, các đối tượng tìm mọi cách chạy trốn, tẩu tán tang vật xuống biển, nên việc phát hiện và xử lý trong các đợt tuần tra luôn gặp nhiều khó khăn”, trung tá Nguyễn Ngọc Tú, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Ngư Thủy cho biết.

Trước thực trạng trên, Đảng ủy, Ban chỉ huy Đồn Biên phòng Ngư Thủy tập trung chỉ đạo lực lượng phòng chống tội phạm triển khai các biện pháp biên phòng, tổ chức thu thập thông tin về các đối tượng có liên quan đến tội phạm vật liệu nổ trong đánh bắt hải sản. Qua quá trình theo dõi, bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ, đơn vị đã xác định được phương thức hoạt động của các tàu cá có sử dựng vật liệu nổ.

Từ cơ sở nguồn tin trinh sát báo về, Ban Chỉ huy đồn xác định, phải tiến hành đấu tranh, không để loại tội phạm này ngang nhiên hoạt động. Đồn đã xây dựng kế hoạch và báo cáo tình hình, cách thức hoạt động của loại tội phạm này về Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh để đấu tranh, ngăn chặn. Ngay lập tức, chuyên án 546L được xác lập.

Sau nhiều đêm bám biển, mật phục, đến 8 giờ, ngày 26-4-2019, tại tọa độ 17014’N-106056”E thuộc vùng biển xã Ngư Thủy Trung, huyện Lệ Thủy, các mũi trinh sát báo cáo phương tiện nghi vấn đang len lỏi, trà trộn vào khu vực biển có nhiều tàu cá đang kéo thu ngư lưới cụ.

Lực lượng đánh án đồng loạt áp sát tàu cá sơn màu xanh biển kiểm soát QB1039TS. Bất ngờ khi thấy các trinh sát biên phòng xuất hiện, các đối tượng trên tàu tăng ga chạy vòng vèo không cho cập mạn và tìm cách ném 2 thùng nhựa xuống biển.

Tuy nhiên, với các phương án đã được tính toán kỹ lưỡng, lực lượng đánh án đã khống chế kịp thời phương tiện và các đối tượng. Kiểm tra phương tiện phát hiện trong 2 thùng nhựa có 18 quả mìn tự tạo trọng lượng khoảng 13kg và 74 kíp nổ, 21 dây cháy chậm.

Thuyền trưởng Đặng Thế Dỹ (1969) ở xã Quang Phú, TP. Đồng Hới khai nhận: Khoảng 3 giờ sáng ngày 26-4, Dỹ mang 2 thùng nhựa (loại đựng sơn) có chứa 18 quả mìn cùng với 3 thuyền viên là Lê Đức Thái (1977), Nguyễn Văn Bảy (1971) ở xã Quang Phú và Nguyễn Thái Tứ (1972) ở phường Hải Thành, TP. Đồng Hới lên tàu xuất phát từ biển Quang Phú chạy về vùng biền Ngư Thủy để đánh cá. Số tang vật trên là mìn tự tạo, kíp nổ và dây cháy chậm được tàng trữ trên tàu dùng để đánh bắt hải sản. Do bị bắt bất ngờ nên chưa kịp sử dụng.

Chặn đứng hành vi sử dụng thuốc nổ khai thác hải sảnCác đối tượng và tang vật bị bắt giữ trong chuyên án 546L

Sau khi tiến hành các hoạt động điều tra ban đầu, Đồn Biên phòng Ngư Thủy hoàn chỉnh các thủ tục, khởi tố 4 đối tượng với tội danh “Tàng trữ trái phép vật liệu nổ” theo Điều 305 Bộ luật Hình sự 2015; bàn giao hồ sơ vụ án, đối tượng, tang vật vụ án cho Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Quảng Bình để xử lý theo quy định của pháp luật.

Nói về chuyên án 546L, đại tá Đinh Văn Lưu, Trưởng Phòng PCMT&TP, Bộ đội Biên phòng Quảng Bình cho biết: “Để bắt được những đối tượng này là thách thức lớn, bởi chúng hoạt động rất tinh vi, xảo quyệt. Nếu không có nghiệp vụ và vận động linh hoạt các chiến thuật, sự khôn khéo, dũng cảm mưu trí của lực lượng tham gia đánh án trên biển thì rất khó lòng các đối tượng được”.

Thắng lợi của chuyên án 546L đã góp phần giữ vững trật tự an toàn xã hội trên địa bàn vùng biển của tỉnh, bảo vệ môi trường và nguồn lợi thủy sản, càng thắt chặt niềm tin của bà con ngư dân làm ăn chân chính với Bộ đội Biên phòng. Mặt khác, cảnh tỉnh cho những đối tượng có ý định “hành nghề” phi pháp.

Hoài Nam-Hải Hoàng

Nguồn tin: Báo Quảng Bình

About Tin Tức

Check Also

Công an tỉnh phá chuyên án ma túy lớn, bắt 2 đối tượng vận chuyển 6.000 viên ma túy tổng hợp

Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy Công an tỉnh Quảng Bình vừa phối hợp …