Home / Ngữ văn 8 / Cảm tác vào nhà ngục Quảng Đông – Soạn văn lớp 8

Cảm tác vào nhà ngục Quảng Đông – Soạn văn lớp 8

Web: Soạn văn lớp 8 sẽ giúp bạn ,soan van lop 8,soan van cảm tác vào nhà ngục quảng đông ngữ văn 8 soạn văn,soạn bài,bai giang dien tu,bài giảng điện tử,soan ngu van. Soan van 8,soạn văn,soan ngu van lop 8,nhung bai van hay lop 8,học tốt ngữ văn 8, luyện thi học sinh giỏi, thi tốt nghiệp,giải các câu hỏi trong sách giáo khoa một cách ngắn gọn súc tích dễ hiểu

Các bài soạn văn lớp 8 trong tập 1: MỤC MỤC CÁC BÀI 

CẢM TÁC VÀO NHÀ NGỤC QUẢNG ĐÔNG

I. ĐỌC – HIỂU VĂN BẢN

Câu 1:

     Hai từ hào kiệt, phong lưu biểu hiện một phong thái thật đường hoàng, tự tin, thật ung dung, thanh thản, vừa ngang tàng bất khuất, lại vừa hào hoa tài tử. Họ rơi vào vòng tù ngục mà cứ như người chủ động nghỉ chân ở một nơi nào đó trên chặng đường bôn tẩu dài dặc. Mà thực chất đâu có phải như vậy. Chính tác giả đã kể lại rằng mình bị áp giải đi “nào xiềng tay, nào trói chặt”, vào ngục lại bị giam “chung một chỗ với bọn tù xử tử”, chứ đâu có được đãi như khách! Chỉ có điều bậc anh hùng không bao giờ chịu cúi đầu khuất phục hoàn cảnh, chịu để cho hoàn cảnh đè bẹp mình, họ đứng cao hơn mọi sự cùm kẹp, đầy đọa của kẻ thù, cảm thấy mình hoàn toàn tự do, thanh thản về mặt tinh thần, cho nên nói về một biến cố trọng đại có quan hệ đến sự sống chết của mình mà Phan Bội Châu vẫn có thể nói bằng một giọng đùa vui như vậy. Đây cũng là giọng điệu quen thuộc trong lời thơ khẩu khí khá phổ biến ở văn thơ truyền thống, có khi người ta gắn những ý nghĩa lớn lao, trọng đại vào một việc hoặc một vật bình thường (có thể xem ở bài Đập đá ở Côn Lôn), cũng có’khi ngược lại, nói về một sự việc nghiêm trọng bằng một giọng cười cợt, xem thường như ở bài này. Đó là một cách nói chí của người xưa.

Câu 2:

     Ở cặp câu 3-4, Phan Bội Châu tự nói về cuộc đời bôn ba chiến đấu của mình, một cuộc đời sóng gió và đầy bất trắc. Mười năm lưu lạc, khi Nhật Bản, khi Trung Qucíe, khi Xiêm La (Thái Lan), mười năm không một mái ấm gia đình, cực khổ về vật chất, cay đắng về tinh thần, Phan Bội Châu dã từng nếm trải biết bao nhiêu! Thêm vào đó còn sự săn đuổi của kẻ thù, dù ở đâu, ông cũng là đối tượng truy tìm của thực dân Pháp, nhất là khi đã đội trên đầu một bản án tử hình.

Nói chung, gắn liền sóng của cuộc đời riêng với tình cảnh chung của đất nước, của nhân dân, câu thơ giúp ta cảm nhận đủ hơn tầm vóc lớn lao, phi thường của người tù yêu nước này. Giọng điệu của hai câu thơ là giọng trầm thống, nói lên nỗi đau lớn lao của bậc anh hùng, cũng là nỗi đau thương của cả đất nước.

Các bài trước:

Các bài sau:

Câu 3:

     – Ý nghĩa của cặp câu 5 – 6: đây là khẩu khí của bậc anh hùng, hào kiệt, cho dù có ở tình trạng bi kích đến mức độ nào thì chí khí vẫn không dời đổi, vẫn một lòng theo đuổi sự nghiệp cứu nước, cứu đời, vẫn có thể ngạo nghễ cười trước mọi thủ đoạn của kẻ thù.

     – Lối nói khoa trương thường được dùng nhiều ở bút pháp lãng mạn, đặc biệt là làng mạn kiểu anh hùng ca, khiến cơn người dường như không còn là con người thật, con người nhỏ bé, bình thường trong vũ trụ nữa, mà từ tầm vóc đến năng lực tự nhiên và cả khẩu khí đều trỏ nên hết sức lớn lao, đến mức thần thánh.

     – Lôi nói khoa trương thường tạo nên những hình tượng nghệ thuật gây ấn tượng mạnh, kích thích cao độ cảm xúc người đọc, tạo nên sức truyền cảm nghệ thuật lớn.

Câu thơ là kết tinh cao độ cảm xúc lãng mạn hào hùng của tác giả..

Câu 4:

     – Ý nghĩa của hai câu kết: khắng định tư thế hiên ngang cua con người đứng cao hơn cái chết, khẳng định ý chí thép gang mà ke thù không thế nào bẻ gãy. Con người ấy còn Sống là còn chiến đấu, còn tin tưởng vào sự nghiệp chính nghĩa của mình, vì thế mà không sợ bất kỳ một thử thách gian nan nào,

     – Cách lặp lại từ “còn” ở giừa câu thơ buộc người đọc phải ngắt nhịp một cách mạnh mẽ, làm cho lời nói trở nên dõng dạc, dứt khoát, tăng ý khẳng dịnh cho câu thơ.

Mục lục soạn văn lớp 8 – Học tốt ngữ văn 8

About Học tốt ngữ văn

Check Also

Đại cáo bình ngô – Soạn văn lớp 10

Website: Soạn văn lớp 10, chúng tôi sẽ giúp bạn soạn bài Bình ngô đại cáo của nguyễn …