Home / Mẹo vặt nấu ăn / Cách bảo quản rau củ dài ngày trong tủ lạnh – Tintucqb

Cách bảo quản rau củ dài ngày trong tủ lạnh – Tintucqb

Cách bảo quản rau củ dài ngày trong tủ lạnh

     TINTUCQB sẽ hướng dẫn cho các chị các mẹ một số mẹo vặt nấu ăn, đặc biệt là cách bảo quản các loại rau củ được dài ngày mà vẫn tươi ngon, không bị héo và úa. Chúng ta sec bắt đầu với các bước sau:

 Thời gian giữ rau củ trong tủ lạnh:

     – 2-3 ngày: măng tây, cải bắp

     – 3-5 ngày: bông cải xanh, đậu Hà Lan, hành lá.

     – 1 tuần: đậu, súp lơ, dưa chuột, rau lá xanh, tỏi tây, rau diếp, ớt, bí ngô.

     – 1-2 tuần: cần tây.

     – 2 tuần: củ cải, cà rốt, củ cải.

cách bảo quản rau củ dài ngày

Nên phân loại rau củ trước khi để vào tủ lạnh

     Vì mỗi loại rau củ có một thời gian bảo quản riêng nên bạn phân loại cụ thể rau, củ và cho vào túi riêng trước khi cho vào tủ lạnh.

Chú ý nhiệt độ bảo quản

     Nhiệt độ tủ lạnh để phù hợp là khoảng từ 1 đến 4 độ C. Vì vi khuẩn thường phát triển mạnh khi rau quả được bảo quản ở nhiệt độ trên 4 độ C, ngược lại, nếu nhiệt độ thấp quá lại có thể khiến rau quả đóng băng, nhanh hỏng.

Không nên rửa trước khi cho vào tủ lạnh

     Không nên rửa rau củ trước khi cho vào tủ lạnh và chỉ rửa trước khi bỏ ra sơ chế hoặc ăn. Lý do là vì quá nhiều độ ẩm khiến rau dễ bị biến màu, hư hỏng. Một số củ có cuống thì nên cắt bỏ cho gọn

Nên dùng túi ni-lon đựng đồ

     Muốn rau củ tươi thì độ ẩm phải từ 80-95% nhưng độ ẩm của tủ lạnh chỉ dừng lại ở mức khoảng 65%. Vì vậy, nên cho rau củ vào túi ni-lon để ngăn sự bay hơi nước khi cho vào tủ lạnh, đặc biệt là những thứ không có lớp vỏ bên ngoài.

Riêng với nấm rơm hay các thực phẩm nhiều nước thì nên cho vào túi giấy.

Rau và trái cây nên để riêng biệt

     Phần lớn rau và trái cây được phân thành hai nhóm: Một nhóm được xem là những “nhà sản xuất” khí ethylene và nhóm còn lại nhạy cảm với ethylene. Vì vậy, nếu bảo quản chung thì sẽ làm những sản phẩm “nhạy cảm” chín nhanh hơn.

     Táo, đu đủ, chuối, bơ và cà chua được xem là những nhà “sản xuất” khí ethylene. Những sản phẩm như rau diếp, bông cải xanh, chanh, cam và cà rốt lại thuộc nhóm nhạy cảm với khí ethylene. Ngoài ra, cũng cần lưu ý rau quả bầm dập hoặc một số loại rau, trái cây cũng có thể là nguyên nhân khiến những thứ để chung sản xuất nhiều khí ethylene hơn. Thông thường trái cây sản sinh ra nhiều khí hơn còn rau xanh lại khá nhạy cảm với những ảnh hưởng nguy hiểm của ethylene.

Dự trữ rau có lá màu xanh đậm

     Rau diếp và các loại thảo dược nên được bảo quản trong những chiếc hộp nhựa có khóa kéo đặc biệt, được thiết kế riêng dành cho việc bảo quản rau xanh. Những chiếc hộp này thường có nhiều ngăn, có rãnh nhựa nhằm giữa cho không khí được lưu thông tốt hoặc sẽ có các lỗ thông khí.

     Nếu không có loại hộp này, bạn hãy sử dụng những chiếc túi nhựa có khóa kéo với những tờ giấy thấm bảo quản rau. Để 1 hoặc 2 tờ giấy thấm vào mặt trong của túi nhựa, cho rau vào và kéo khóa lại. Giấy thấm sẽ hút bớt chất ẩm do túi nhựa không có lỗ thoát hơi. Bạn có thể áp dụng phương pháp này đối với rau diếp, rau bina, ngò tây, mù tạc xanh, một số loại rau tương tự.

TIN TỨC HOT TRONG NGÀY

Chúc các bạn nấu thành công nhé! Thấy hay thì đừng quên chi sẽ lên facebook nhé!

Món ngon mỗi ngày

About Nấu Nướng

Check Also

Mẹo bảo quản các loại rau củ mõi gia đình hay ăn – Tintucqb

Mẹo bảo quản các loại rau củ mõi gia đình hay ăn      TINTUCQB sẽ …