Home / Ngữ văn 11 / Bản tin – Soạn văn lớp 11

Bản tin – Soạn văn lớp 11

Web: Soan van lop 11, sẽ giúp bạn soạn văn soạn bài bản tin ngữ văn 11 t. Soan van 11,soạn văn,soan van lop 11,soan van 11,soan ngu van lop 11,nhung bai van hay lop 11,học tốt ngữ văn 11, luyện thi học sinh giỏi, thi tốt nghiệp,giải các câu hỏi trong sách giáo khoa một cách ngắn gọn súc tích dễ hiểu, ừ cơ bản đến nâng cao

Các bài soạn văn lớp 11 trong tập 1: Click here

BẢN TIN

A. MỤC TIÊU CẦN ĐẠT

1. Nắm được yêu cầu cơ bản của bản tin

2. Biết cách viết bản tin về những sự kiện xảy ra trong cuộc sống.

 B. NỘI DUNG BÀI HỌC

     Báo chí có nhiều thể loại. Nhưng người đọc tìm đến báo chí là tìm đến những tin tức nóng hổi tính thời sự. Chính vì thế, một trong những thể loại của báo chí được người đọc quan tâm nhất là bản tin.

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU CƠ BẢN CỦA BẢN TIN

Câu hỏi 1 (SGK)

Gợi ý:

  – Bản tin trên (trong SGK) thông báo tin: đội tuyển Ô-lim-pích Toán Việt Nam dự cuộc thi Ô-lim-pích Toán quốc tế lần thứ 45, tổ chức tại A-ten, Hi Lạp, được xếp thứ tư toàn đoàn, vừa mới trở về.

  – Tin này có ý nghĩa rất lớn đối với ngành giáo dục nói chung và với HS Việt Nam nói riêng, vì đó là một tin mừng, nhưng đồng thời cũng nêu lên yêu cầu đối với ngành giáo dục vừa phải có nội dung chương trình, vừa phải có kế hoạch cụ thê cho việc bồi dưỡng đội tuyển Ô-lim-pích Toán trong thời gian tiếp theo để có thể giành thứ hạng cao hơn; với học sinh nó có tính chất động viên, khích lệ các em trong học tập, phát huy bản chất, trí tuệ Việt Nam trên đấu trường quốc tế.

Câu hỏi 2 (SGK)

Gợi ý: Tin trên có tính chất thời sự, vì cuộc thi mới kết thúc được 3 ngày (kết thúc: 16-7-2004, đưa tin: 19-7-2004).

Câu hỏi 3 (SGK)

Gợi ý: Không cần, vì đây là tin ngắn.

Các bài trước:

Các bài sau:

Câu hỏi 4 (SGK)

Gợi ý: Việc đưa tin cụ thể chính xác về thời gian, địa điểm và kết quả của đội tuyển Việt Nam có tác dụng khẳng định tính chân thực của tin tức, từ đó làm tăng sức thuyết phục và khơi gợi được tinh thần ham học, ý thức dủn tộc của học sinh Việt Nam.

Câu hỏi 5 (SGK)

Gợi ý: Yêu cầu cơ bản của bản tin phải là:

  – Sự kiện xảy ra phải là sự kiện đang được xã hội quan tâm.

  – Tin đưa phải chính xác về thời gian, địa điểm, sự việc, con người và kết quả

II. CÁCH VIẾT BẢN TIN

1. Khai thác và lựa chọn tin

  HS thực hiện yêu cầu trong SGK (đọc lại bản tin ở mục I) và trả lời các câu hỏi trong SGK.

Câu hỏi a (SGK)

     Gợi ý: Không phải mọi sự kiện đều là nguồn của bản tin. Sự kiện muốn trở thành tin tức phải là sự kiện được xã hội quan tâm.

Câu hỏi b (SGK)

     Gợi ý: Cần làm sáng tỏ nội dung bản tin :

  – Việc gì đã xảy ra? (Cuộc thi Ô-lim-pích Toán quốc tế lần thứ 45).

  – Việc xảy ra ở đâu? (A-ten, Hi Lạp).

  – Việc xảy ra khi nào? (Từ 14 đến 16 – 7 – 2004).

  – Việc xảy ra như thế nào? (500 học sinh đến từ 85 quốc gia trong đó đoàn Việt Nam có 6 thí sinh).

  – Kết quả? (Đoàn Việt Nam xếp thứ 4, với 4 huy chương vàng, 2 huy chương bạc, đạt 196 điểm, trong khi đoàn Trung Qúốc xếp thứ nhất cũng chỉ có 6 huy chương vàng, đạt 220 điểm).

Cáu hỏi c (SGK)

    Gợi ý: Chọn những sự kiện tiêu biểu, những chi tiết tiêu biểu có tác dụng làm sáng tỏ cho sự kiện tiêu biểu mà bản tin đã nêu.

2. Cách viết bản tin

Câu hỏi a (SGK)

    Gợi ý: Cách đặt tiêu đề của bản tin.

    * Tiêu đề của cả 2 bản tin đểu hướng ngay vào thông tin quan trọng nhất mà 2 bản tin đã đề cập, nó giống như luận điểm còn những nội dung bản tin là những luận cứ, luận chứng phục vụ cho luận điểm đó (diễn giải, minh chứng).

  – Các tiêu đề:       

        + Ai giết tổng thống Ken-nơ-đi?

        + Cầu thủ đắt giá nhất hành tinh + Hành là chính.

   Đều là những vấn đề đang được xã hội quan tâm và sẽ được người đưa tin giải quyết trong phần nội dung. Cách đặt tiêu đề như vậy có tác dụng thu hút sự chú ý của bạn đọc.

  – Về hình thức kết cấu: tiêu đề bản tin rất đa dạng, có khi là nội dung chủ yếu của bản tin (Đội tuyển Ô-lim-pích Toán Việt Nam…), có khi là một vấn đề đang cần làm sáng tỏ (như Ai giết Tổng thống… ), có khi lại là nghệ thuật sử dụng những từ đồng âm, đổng nghĩa trong những vấn đề mà xã hội đang rất quan tâm (Hành là chính)…

Câu hỏi b (SGK)

Gợi ý: Phần mở đầu đểu là những thông tin khái quát quan trọng nhất của bản tin

    + ở bản tin thứ nhất : phần mở đầu gồm 2 câu đầu (từ đầu tới so với cùng kì năm ngoái).

    + ở bản tin thứ hai: phần mở đầu là câu đầu của bản tin.

Cả 2 phần mở đầu của 2 bản tin đều chứa đựng nội dung chính của sự kiên:

    Bản tin thứ nhất: đến ngày 17-7, Tổng công ti Hàng không Việt Nam đã đạt 22 ngàn chuyến bay an toàn.

Bản tin thứ hai: Trận bán kết qúp bóng đá quốc gia Nam Mĩ giữa 2 đội Bra-xin và U-ru-goay diễn ra rất căng thẳng.

ở bản tin 1, phần triển khai đi theo hướng giải thích nguyên nhân. Ở bản tin 2, phần giải thích lại đi theo lối tường thuật chi tiết sự kiện dẫn đến kết quả.

3. Ghi nhớ

  – Bản tin là một loại văn bản báo chí nhằm thông tin một cách chân thực, kịp thời những sự kiện thời sự có ý nghĩa trong cuộc sống.

  – Trước khi viết tin cần khai thác, lựa chọn sự kiện có ý nghĩa cụ thể, chính xác (Bao giờ? Ở đâu? Ai làm? xảy ra như thế nào? Kết quả?… ).

  – Tiêu đề và phần mở đầu bản tin thường nêu trực tiếp những thông tin khái quát quan trọng nhất; phần sau có thể là chi tiết hoá, giải thích nguyên nhân hoặc kết quả, tường thuật chi tiết sự kiện.

4. Luyện tập

Câu hỏi 1 (SGK)

     Gợi ý: Tất cả các sự kiện đã nêu đều có thể viết thành bản tin, ngay cả sự kiện c (nếu bố, mẹ bạn ấy là những “nhân vật” đang được xã hội quan tâm: quan chức nhà nước có “vấn đề”; những gia đình ” nổi tiếng” ..).

Câu hỏi 1 (SGK)

    Gợi ý: Quảng cáo, phóng sự điều tra giống bản tin ở chỗ:

    Đều cung cấp cho bạn đọc những tin tức mới, những vấn đề xã hội đang quan tâm

    Khác bản tin ở chỗ: thông tin trong quảng cáo chưa thật sự tin cậy; thông tin trong phóng sự điều tra cũng cần phải xác minh lại, còn thông tin trong bản tin là rất đáng tin cậy. Và bài phóng sự điều tra bao giờ cũng dài hơn bản tin (dung lượng hiện thực nhiều hơn).

Câu hỏi 1 (SGK)

   Gợi ý : Các bản tin đã dẫn trong SGK đều là bản tin thường. Tất cả những bản tin đó đều có thể chuyển thành những tin ngắn. Ví dụ, bản tin: Thực hiện hơn 22 nghìn chuyến bay an toàn ta có thể chuyển thành tin ngắn bằng cách bỏ tiêu đề và phần triển khai cụ thể. Ta có thể viết: Tính đến ngày 17- 7- 2004, Tổng công ti Hàng không Việt Nam đã thực hiện 22 nghìn chuyến bay an toàn; vận chuyển được 2 triệu 332 nghìn lượt hành khách, tăng 29% so với cùng kì năm ngoái (khách trong nước tăng 20%, khách quốc tế tăng 42% ), vận chuyển hơn 45 nghìn 143 tấn hàng hoá, bưu kiện, tăng 21,5%, đưa tổng danh thu đạt 7. 690 tỉ đồng.

Mục lục soạn văn lớp 11 – Học tốt ngữ văn 11

About Học tốt ngữ văn

Check Also

Đại cáo bình ngô – Soạn văn lớp 10

Website: Soạn văn lớp 10, chúng tôi sẽ giúp bạn soạn bài Bình ngô đại cáo của nguyễn …