Home / Ngữ văn 8 / Bài toán dân số – Soạn văn lớp 8

Bài toán dân số – Soạn văn lớp 8

Web: Soạn văn lớp 8 sẽ giúp bạn ,soan van lop 8,soan van bài toán dân số ngữ văn 8 soạn văn,soạn bài,bai giang dien tu,bài giảng điện tử,soan ngu van. Soan van 8,soạn văn,soan ngu van lop 8,nhung bai van hay lop 8,học tốt ngữ văn 8, luyện thi học sinh giỏi, thi tốt nghiệp,giải các câu hỏi trong sách giáo khoa một cách ngắn gọn súc tích dễ hiểu

Các bài soạn văn lớp 8 trong tập 1: Click here

BÀI TOÁN DÂN SỐ

I. ĐỌC – HIỂU VĂN BẢN

Câu 1: Bố cục văn bản: 3 phần

   – Phần 1: Đoạn văn thứ nhất: Giới thiệu về bài toán dân số đã từng được đặt ra từ rất lâu, chứ không riêng gì hiện nay để nói rằng đây không phải là vấn đề mới.

   – Phần 2: Ba đoạn vàn tiếp theo: Nêu các phương pháp thuyết minh: giải thích, dùng số liệu, nêu ví dụ… để bài văn thuyết minh về “Bài toán dân số” dễ hiểu, sáng rõ. Phần 2 (thân bài) có ba luận điểm:

      + Kể về việc kén rể của nhà thông thái qua câu chuyện từ một bài toán cổ trên mệt bàn cờ tướng gồm 64 ô.

      + Theo bài toán cổ đó thì từ khi khai thiên lập địa đến năm 1995 dân số thế giới đạt đến ô thứ 30 với điều kiện mỗi gia đình chỉ có 2 con.

     + Trong thực tế, một phụ nữ có thể sinh nhiều con. Tính theo bài toán cổ trên thì số dân đã mon men sang ô thứ 31 của bàn cờ.

   – Phần 3 (kết bài): đoạn văn còn lại: báo động về con đường “tồn tại hay không tồn tại” cùa chính loài người.

Câu 2:

     Vấn đề chính mà tác giả muốn đặt ra trong văn bản này là đất đai không sinh thêm, con người lại càng ngày càng nhiều lên gấp bội. cần hạn chế sự gia tăng dân số bởi điều đó sẽ làm hại đến chính mình.

Tác giả đã “sáng mắt ra” về từ thời cố đại, cách chúng ta hiện nay hàng nghìn năm mà con người đã nhận ra vấn đề đó.

Câu 3:

     Câu chuyện kén rể của nhà thông thái có vai trò và ý nghĩa trong việc làm nổi bật vấn đề chính mà tác giả muốn nói tới. Chúng ta cần phải liên tưởng và suy ngẫm về sự gia tăng dân số đáng lo ngại của thế giới, nhất là nhừng nước chậm phát triển.

Câu 4:

     Việc đưa ra những con số về tỉ lệ sinh con của phụ nữ ở một số nước theo thông báo của hội nghị Cai-rô nhằm nói rằng một phụ nữ có khả nàng sinh được rất nhiều con.

     Trong số các nước kế tên trong văn bản thì ở châu Phi là Ru-an-đa và ở châu Á là Việt Nam có tỉ lệ sinh nhiều con ở mỗi phụ nữ là cao, tạo sự phát triển dân số ở nước mình nói riêng và ở hai châu lục này nói chung.

Từ đó, có thề rút ra kết luận là dân số càng tăng khi đời sống càng chật vật, gây khó khăn cho sự phát triển xã hội.

Cầu 5:

Văn bản này cho chúng ta những hiểu biết:

   – Đất không sinh sôi mà con người càng nhiều lên gấp bội sẽ tạo sự ô nhiễm môi sinh môi trường nghiêm trọng, ảnh hướng đến sức khỏe và cuộc sống của chính mỗi người.

   – Dân số nhiều mà xã hội chậm hoặc chưa phát triển sẽ gây nên đói khổ, bệnh tật cho mỗi người sống trong xã hội đó.

   – Cần hạn chế sự gia tăng dân số vi chính cuộc sống của mỗi người và cho cộng đồng, cho thế giới có một môi trường trong sạch, không ô nhiễm, đẩy mạnh phúc lợi kinh tế và tiến bộ xã hội…

Các bài trước:

Các bài sau:

II. LUYỆN TẬP

Câu 1:

Con đường tốt nhất để hạn chế sự gia tăng dân số là con đường:

Đầu tư vào giáo dục đối với tương lai và nhân loại bởi:

   – Đẩy mạnh giáo dục cho phụ nữ là hạ thấp tỉ lệ thụ thai, tỉ lệ tử vong…

   – Sinh đẻ là quyền của phụ nữ, không ai cấm dược, vì thế hạ thấp tỉ lệ gia’tăng dân số chỉ có thể là kết quả của việc tuyên truyền giáo dục.

   – Chỉ có ưu tiên đầu tư cho giáo dục thì mới làm giảm con số 900 triệu phụ nữ mù chữ và 29% em gái chưa được đến trường tiểu học.

Câu 2:

Sự gia tăng dân số có tầm quan trọng hết sức to lớn đối với tương lai nhân loại, nhất là đối với các dân tộc còn nghèo nàn, lạc hậu vì:

   – Anh hưởng đến môi sinh môi trường

   – Ánh hưởng tới mặt kinh tế và tiến bộ xã hội…

   – Ảnh hưởng đến hòa bình, công bằng và công lí…

Mục lục soạn văn lớp 8 – Học tốt ngữ văn 8

About Học tốt ngữ văn

Check Also

Đại cáo bình ngô – Soạn văn lớp 10

Website: Soạn văn lớp 10, chúng tôi sẽ giúp bạn soạn bài Bình ngô đại cáo của nguyễn …